Thẻ Xanh Mỹ: Sự Khác Biệt Giữa Thẻ Xanh Có Điều Kiện Và Vĩnh Viễn

Nước Mỹ với những chính sách nhập cư linh hoạt, mức sống cao và nhiều cơ hội nghề nghiệp, luôn là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn định cư ở nước ngoài. Nếu bạn đang ấp ủ giấc mơ trở thành công dân của xứ sở cờ hoa, có thể bạn đang tự hỏi: “Mất bao lâu để có thẻ xanh sau khi đến Mỹ? Điều kiện và quy trình cần thiết để được cấp thẻ xanh là gì?” Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết và hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình này và làm thế nào để đạt được mục tiêu của mình.

Thẻ xanh là gì?

Thẻ Xanh Mỹ (Green card), còn được biết đến với tên gọi là thẻ Thường trú, là giấy chứng nhận được cấp cho những công dân nước ngoài nhằm xác định tình trạng thường trú của họ tại Mỹ, cho phép họ cư trú và làm việc lâu dài tại đây. 

Tên gọi “Thẻ Xanh” bắt nguồn từ màu sắc ban đầu của chứng nhận này, dù nó đã trải qua nhiều thay đổi màu sắc từ xanh sang trắng, rồi hồng, và nay trở lại màu xanh. Hiện nay, có hai loại Thẻ Xanh chính: thẻ Xanh 2 năm và thẻ Xanh 10 năm, mỗi loại đều có những yêu cầu và quy định riêng biệt về điều kiện cấp thẻ và thời gian cần thiết để duy trì tình trạng thường trú.

Thẻ xanh 2 năm (thẻ xanh có điều kiện)

Thẻ xanh 2 năm (Thẻ xanh có điều kiện)
Thẻ xanh 2 năm (Thẻ xanh có điều kiện)

Thẻ Xanh 2 năm, hay còn gọi là thẻ thường trú có điều kiện, thường được cấp cho các cá nhân định cư tại Mỹ dưới diện bảo lãnh hôn nhân hoặc thông qua chương trình đầu tư EB-5. Quá trình xét duyệt cho loại thẻ này có thể biến đổi dựa trên nhiều yếu tố như loại visa, quốc tịch của người xin, và độ tuổi. Cụ thể:

 • Diện Bảo Lãnh Hôn Nhân (CR1, F2A): Thời gian xét duyệt trung bình từ 12 đến 18 tháng.
 • Diện Đầu Tư EB-5: Thời gian xét duyệt trung bình khoảng 18 – 24 tháng.

 Điều kiện duy trì Thẻ Xanh 2 năm

 • Đối với diện hôn nhân: Bạn phải duy trì tình trạng hôn nhân hợp pháp với người bảo lãnh trong suốt thời gian thẻ có hiệu lực. Nếu bạn ly hôn hoặc ly thân với người bảo lãnh, bạn có thể mất tư cách Thẻ Xanh 2 năm và phải nộp đơn xin gia hạn hoặc chuyển đổi sang loại thẻ khác.
 • Đối với diện đầu tư EB-5: Duy trì hoạt động đầu tư theo đúng quy định của chương trình EB-5. Việc không tuân thủ các yêu cầu đầu tư có thể dẫn đến hủy bỏ Thẻ Xanh 2 năm
 • Bạn không được rời khỏi lãnh thổ Mỹ quá 6 tháng liên tục trong suốt thời gian thẻ có hiệu lực.Tuy nhiên, USCIS có thể cho phép bạn xin phép vắng mặt tạm thời (waiver) nếu có lý do chính đáng.
 • Ngoài ra, bạn cũng phải tuân thủ các quy định chung về cư trú tại Mỹ, chẳng hạn như không vi phạm pháp luật, không trở thành gánh nặng cho chính phủ, v.v.

Người sở hữu thẻ xanh này được định cư tại Mỹ 2 năm cùng những điều kiện trên. Sau 2 năm nếu không đáp ứng được yêu cầu thì không thể chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn, điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ không được tiếp tục định cư tại Mỹ với tư cách một thường trú nhân hợp pháp khi thẻ xanh 2 năm đã hết hạn.

Thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn)

Thẻ xanh 10 năm (Thẻ xanh vĩnh viễn)
Thẻ xanh 10 năm (Thẻ xanh vĩnh viễn)

Thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn) được cấp cho những người nhập cư được quyền cư trú vĩnh viễn tại Mỹ. Sau 5 năm (hoặc 3 năm đối với một số trường hợp đặc biệt) sinh sống tại Mỹ với thẻ xanh, chủ thẻ có thể nộp đơn xin quốc tịch và trở thành công dân Mỹ. Trong trường hợp, chủ thẻ chưa xin được quốc tịch, thì cứ 10 năm gia hạn thẻ một lần để duy trì tình trạng thường trú nhân hợp pháp.

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin Thẻ Xanh vĩnh viễn (Thẻ Xanh 10 năm) có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại diện xin thẻ, quốc tịch ban đầu, độ tuổi của người thụ hưởng và khối lượng hồ sơ đang được USCIS xử lý.

Trong thời gian này, quý khách hàng sẽ được cấp một Receipt I-797 – Notice of Action là biên lai xác nhận rằng USCIS đã nhận được đơn xin của bạn và đang trong quá trình xử lý. Receipt I-797 không phải là thẻ xanh, nhưng nó có thể cho phép bạn tiếp tục cư trú hợp pháp tại Mỹ trong khi chờ đợi quyết định của USCIS. Thời gian gia hạn cư trú hợp pháp với Receipt I-797 có thể dao động từ 12 đến 24 tháng, tùy thuộc vào diện xin thẻ và tình trạng hồ sơ của bạn. Sau khi được USCIS chấp thuận, bạn sẽ nhận được Thẻ Xanh 10 năm qua bưu điện hoặc trực tiếp tại văn phòng USCIS.

Chủ Thẻ Xanh 10 năm được phép rời khỏi Mỹ bất cứ lúc nào và không có giới hạn thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn rời khỏi Mỹ liên tục quá 1 năm chủ thẻ phải Xin Giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry permit) trước khi rời khỏi Mỹ nếu bạn dự định vắng mặt hơn 1 năm. Thông báo cho Sở di trú và nhập tịch Mỹ (USCIS) về việc rời khỏi Mỹ và dự kiến thời gian ​​trở về. Giữ liên lạc với USCIS trong suốt thời gian bạn vắng mặt.

Làm thế nào để chuyển từ thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh Mỹ 10 năm

Để chuyển sang tình trạng thẻ xanh 10 năm nhằm duy trì tình trạng thường trú hợp pháp của mình, đương đơn phải nộp đơn để xin xóa bỏ tình trạng cư trú có điều kiện trước 90 ngày tính từ ngày thẻ hết hạn kèm theo đó là các bằng chứng tương ứng nếu đương đơn đang tham gia vào chương trình đầu tư EB-5.

 • Đối với thẻ xanh có điều kiện dành cho đương đơn diện bảo lãnh vợ/chồng thì đương đơn nộp đơn I-751 để xin hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện.
 • Đối với thẻ xanh có điều kiện dành cho đương đơn diện đầu tư theo chương trình EB-5 thì đương đơn nộp đơn I-829 để xin hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện.
 • Ngoài ra còn một số diện khác và tùy theo từng diện sẽ có quy trình xử lý khác nhau.

Những trường hợp phổ biến nhất thường được xét duyệt cấp thẻ xanh

Cập nhật phương pháp tiếp cận khả dụng thị thực cho Đơn I-526
Visa EB-5

Thẻ xanh cho nhà đầu tư chương trình EB-5 cùng gia đình bao gồm vợ/chồng nhà đầu tư và con độc thân dưới 21 tuổi.

Chương trình EB-5, còn được gọi là chương trình đầu tư định cư do chính phủ Mỹ tạo ra nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ và tạo ra việc làm. Chương trình cung cấp cho nhà đầu tư nước ngoài cơ hội nhận thẻ xanh (thẻ thường trú) để sinh sống và làm việc vĩnh viễn tại Mỹ, cùng với nhiều quyền lợi hấp dẫn khác.

Điều kiện tham gia:

 • Đầu tư: $800.000 USD vào Khu vực thu hút việc làm (TEA) – khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc khu vực nông thôn có mật độ dân số thấp. $1.050.000 USD vào khu vực ngoài TEA.
 • Tạo việc làm: Dự án đầu tư phải tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho công dân hoặc thường trú nhân Mỹ.
 • Nguồn gốc vốn đầu tư: Vốn đầu tư phải có nguồn gốc rõ ràng.

Ngoài ra Thẻ xanh còn được cấp cho các cá nhân có kỹ năng làm việc tốt, nếu thiếu lao động trong các lĩnh vực nhất định và có nhu cầu cho phép nhập cư những người có kỹ năng trong các nghành nghề mà họ đang thiếu. Đây không phải là dạng cấp visa tạm thời cho người tới lao động (theo hình thức xuất khẩu lao động) mà trường hợp này là định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định, được phép cho cả vợ chồng và con cái cùng sang.

Thẻ xanh cho các thành viên trong gia đình và các thành viên trực hệ trong gia đình

Thành viên gia đình trực hệHạn ngạch cấp visa hàng năm
Vợ chồng của công dân MỹKhông giới hạn
Con ruột/con riêng (độc thân & dưới 21 tuổi) của vợ/chồng công dân MỹKhông giới hạn
Con nuôi của công dân MỹKhông giới hạn
Con nuôi của công dân Mỹ ( được nhận nuôi ở Mỹ)Không giới hạn
Cha/mẹ ruột hoặc cha/mẹ kế của công dân MỹKhông giới hạn
Hôn phu/Hôn thê của công dân MỹKhông giới hạn
Vợ/chồng & con riêng của vợ/chồng công dân MỹKhông giới hạn
Thành viên gia đìnhHạn ngạch cấp visa hàng năm
Con độc thân của công dân Mỹ23,400
Vợ/ chồng & con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân Mỹ87,900
Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân Mỹ26,300
Con đã kết hôn của công dân Mỹ23,400
Anh/chị/em ruột của công dân Mỹ65,000

Lưu ý: Công dân Mỹ phải ít nhất 21 tuổi để nộp đơn bảo lãnh cho cha mẹ.

Thẻ xanh cấp cho các trường hợp di trú

Các cá nhân muốn định cư theo lĩnh vực di trú thông qua các thành viên gia đình hội đủ điều kiện, lời mời làm việc hay nhà tuyển dụng hoặc một loại mục đặc biệt nói chung sẽ được phân loại theo các hạng mục dựa trên một hệ thống ưu tiên. Tuy nhiên, trường hợp này việc xét duyệt khá phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục hành chánh pháp lý, để có thể hội đủ các điều kiện di trú vào Mỹ.

Quyền lợi của việc được cấp thẻ xanh 02 năm hoặc thẻ xanh 10 năm

 • Có thể cư trú tại bất cứ nơi nào trong các bang của nước Mỹ.
 •  Có quyền sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ có quyền, bao gồm: Nhà cửa, xe cộ,…
 • Không bị từ chối nhập cảnh bởi một viên chức nhập cư tại cửa khẩu hoặc khi xuất nhập cảnh vào Mỹ theo ý muốn khi có thẻ xanh.
 • Được miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3 và học phí học Đại học theo mức học phí của người bản xứ (ít hơn 3 đến 4 lần so với các du học sinh quốc tế) . Ngoài ra Người có Thẻ xanh có thể xin học bổng tài trợ từ chính quyền cho việc học tập.
 • Có cơ hội làm việc bình đẳng , được ứng tuyển tại bất cứ công ty nào ở Mỹ mà không phân biệt ngành nghề, giờ giấc làm việc (ngoại trừ những công ty đặc biệt, chỉ thuê lao động công dân Hoa Kỳ).
 • Được ứng tuyển vào những vị trí dành riêng cho người định cư hợp pháp hoặc công dân Hoa Kỳ.
 • Chủ sở hữuThẻ xanh được chính phủ Mỹ công nhận là người cư trú hợp pháp và hưởng mức lương như chính phủ quy định trả như những công dân nước Mỹ.
 • Được tự do mở công ty kinh doanh.
 • Người có thẻ xanh có thể bảo lãnh vợ hoặc chồng và con cái dưới 21 tuổi (chưa lập gia đình) để đoàn đụ và có cơ hội nhận được thẻ xanh theo diện trên.
 • Nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu, nếu người có Thẻ xanh làm việc được 10 năm trước tuổi già.
 • Được quyền truy cập vào hệ thống thông tin an ninh Mỹ. Đồng thời, có đủ điều kiện để nhận trợ cấp từ Chính phủ và miễn giảm các hạn chế cho xuất khẩu.
 • Được hưởng tất cả các quyền lợi theo đạo luật Hoa Kỳ, trừ quyền bầu cử (chỉ dành riêng cho công dân Mỹ).
 • Người có Thẻ xanh không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư được ban hành sau đó.

Đồng hành cùng American Plus – Định cư Mỹ thông qua visa EB-5

Chương trình EB-5 là một cơ hội tuyệt vời cho những ai mong muốn định cư tại Mỹ. Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Mỹ, vui lòng liên hệ đội ngũ APG (American Plus) theo hotline 094 806 4444 để được chuyên gia di trú và luật sư quốc tế hàng đầu tư vấn tham gia chương trình EB-5, đảm bảo tỷ lệ thành công 100%.

Quan tâm và cần hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.