Nên Chuẩn Bị Gì Cho Cuộc Phỏng Vấn Xin Visa?

Đơn I-526 hoặc I-526E được chấp thuận không có nghĩa là nhà đầu tư tự động nhận được Thẻ xanh. Một nhà đầu tư EB-5 không cư trú tại Hoa Kỳ vẫn phải trải qua một cuộc phỏng vấn thị thực lãnh sự. Luật sư nhập cư Jinhee Wilde đưa ra lời khuyên thiết thực về những gì người nộp đơn nên biết và mang đến buổi phỏng vấn. Vì vẫn sẽ có những rủi ro nên việc chuẩn bị là điều hết sức cần thiết.

Mục đích của cuộc phỏng vấn xin visa

Viên chức tại cuộc phỏng vấn EB-5 sẽ xác định xem người nộp đơn và các thành viên phụ thuộc có đủ điều kiện xin thị thực hay không. Viên chức lãnh sự sẽ xác minh tài liệu hỗ trợ của người nộp đơn và xác định xem có bất kỳ cơ sở nào cho việc không được chấp nhận hay không.

Người phỏng vấn có quyền hỏi bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến đơn thỉnh cầu – và một số cơ quan lãnh sự thậm chí có thể đánh giá lại toàn bộ Đơn I-526. Tuy nhiên, hầu hết các quan chức đều tập trung vào sự hiểu biết của người nộp đơn về dự án, các điều khoản đầu tư, căn cứ không được chấp nhận và các tài liệu dân sự.

Đủ điều kiện để tham gia chương trình hỗ trợ tài chính

Biết kế hoạch kinh doanh của dự án và tình trạng hiện tại

Các ứng viên EB-5 nên hiểu kế hoạch kinh doanh. Sẽ là không khôn ngoan nếu cho viên chức lãnh sự thấy rằng họ đầu tư vào dự án/doanh nghiệp EB-5 chỉ để lấy thị thực nhập cư, và điều này không khác gì họ đang “mua” thị thực. Nếu đương đơn đầu tư thông qua một công ty hợp danh hữu hạn hoặc một trung tâm khu vực, họ nên yêu cầu một bản tóm tắt về dự án, tốt nhất là không dài hơn một trang và lý tưởng nhất là có các gạch đầu dòng cụ thể.

Bản tóm tắt nên làm nổi bật các khía cạnh chính của dự án, chẳng hạn như mô tả về doanh nghiệp, phương pháp tạo việc làm và số lượng việc làm dự kiến, mức tăng vốn dự kiến, phần vốn EB-5, số lượng nhà đầu tư tham gia, trách nhiệm của nhà đầu tư EB-5 trong doanh nghiệp. Một số viên chức lãnh sự có thể hỏi về mục đích chi tiêu cụ thể của số vốn đầu tư EB-5.

Ngoài bản tóm tắt, cũng khuyến nghị người nộp đơn nên mang theo đầy đủ kế hoạch kinh doanh và Đơn I-526 đến buổi phỏng vấn. 

Có thể giải thích nguồn và đường đi của dòng tiền đầu tư

Những người nộp đơn phỏng vấn cũng nên tìm kiếm sự trợ giúp từ luật sư di trú hoặc đại diện di trú của họ về nguồn và đường đi của nguồn vốn. Những chuyên gia này có thể cung cấp biểu đồ mô tả dòng tiền hoặc bản tóm tắt bằng văn bản để viên chức lãnh sự xem xét. Việc xem xét trước khi phỏng vấn với chuyên gia nhập cư có thể đảm bảo rằng người nộp đơn sẵn sàng giải quyết mọi thắc mắc liên quan đến số tiền đầu tư vào dự án EB-5.

Hãy nhất quán với đơn thỉnh cầu

Ứng viên nên hiểu kỹ nội dung hồ sơ I-526 của mình để duy trì tính nhất quán trong suốt cuộc phỏng vấn. Mặc dù các viên chức lãnh sự hướng tới việc tiến hành các cuộc phỏng vấn một cách hiệu quả, nhưng sự khác biệt giữa hồ sơ và phản hồi của người nộp đơn có thể dẫn đến sự chậm trễ hoặc thậm chí bị từ chối cấp thị thực.

Vì mỗi đơn I-526/I-526E của EB-5 có thể chứa hàng nghìn trang tài liệu nên việc hiểu các nội dung tóm tắt về hoạt động kinh doanh và nguồn vốn là rất quan trọng trong việc đảm bảo tài liệu đơn yêu cầu và câu trả lời phỏng vấn phù hợp.

Câu hỏi về lý lịch của người nộp đơn xin phỏng vấn

Theo tiêu chuẩn của tất cả các cuộc phỏng vấn xin thị thực Hoa Kỳ, viên chức lãnh sự sẽ hỏi về lý lịch của người nộp đơn để xác minh và cập nhật thông tin được cung cấp trong quá trình nộp đơn. Người nộp đơn nên mang theo bản gốc của tất cả các tài liệu đã nộp cho Trung tâm Thị thực Quốc gia, chẳng hạn như giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn,… khi đến phỏng vấn.

Người nộp đơn phải chuẩn bị thảo luận về thông tin cá nhân như lịch sử việc làm, hồ sơ tư pháp, người phụ thuộc, mối quan hệ gia đình,… Viên chức cũng có thể xem xét câu trả lời cho các câu hỏi bảo mật trong đơn xin thị thực DS-260.

Lý do không được chấp nhận

Viên chức lãnh sự quán sẽ đánh giá bất kỳ lý do nào khiến bạn không thể nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Điều này có thể bao gồm các vấn đề về sức khỏe; lịch sử tội phạm; nhập cảnh trái phép vào Hoa Kỳ trước đó; gian lận; xuyên tạc các chi tiết nhập cư, các vấn đề liên quan đến sức khỏe và các tuyên bố khác. Ngay cả một hành vi phạm tội trộm cắp trong cửa hàng dường như nhỏ trong quá khứ của người nộp đơn cũng có thể là căn cứ để bị từ chối.

Tóm tắt: trung thực và nhất quán

Một cuộc phỏng vấn xin thị thực có thể căng thẳng khi xem xét các rủi ro – một tương lai mới cho người nộp đơn và các thành viên phụ thuộc trong gia đình. Nhưng miễn là người nộp đơn trung thực, phù hợp với đơn I-526 và được chấp nhận vào Hoa Kỳ thì cuộc phỏng vấn sẽ dẫn đến việc được cấp thị thực Hoa Kỳ.

Quan tâm và cần hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.