Tại Sao Nên Đầu Tư Vào Dự Án EB-5 TEA Nông Thôn

Được thành lập vào năm 1990 để kích thích nền kinh tế Mỹ thông qua việc tạo việc làm và đầu tư vốn của các nhà đầu tư nước ngoài, Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 từ lâu đã trở thành con đường phổ biến cho các nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm thường trú tại Mỹ.

Sức hấp dẫn của chương trình đã tăng lên một bậc sau khi Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB-5 năm 2022 (RIA) công bố những cải cách sâu rộng trong chương trình và một số ưu đãi mới dành cho các nhà đầu tư đang xem xét đầu tư vào các khu vực việc làm mục tiêu (TEA). Đặc biệt, luật mới đưa ra các điều khoản nhằm khuyến khích đầu tư vào TEA ở khu vực nông thôn và mở rộng phạm vi tiếp cận của chương trình EB-5 ở những khu vực cần nó nhất.

Khu vực việc làm mục tiêu (TEA)?

TEA là những khu vực được DHS chỉ định là ở khu vực nông thôn hoặc có tỷ lệ thất nghiệp cao. Một trong những cân nhắc quan trọng đối với các nhà đầu tư EB-5 là nên đầu tư vào dự án TEA hay không thuộc TEA.

Tea Nong Thon Cung Cap Nhieu Uu Dai Hon Cho Cac Du An Va Nha Dau Tu Eb 5

Nên đầu tư vào dự án EB-5 TEA nông thôn?

RIA tập trung vào TEA nông thôn

Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB-5, còn được gọi là RIA, đã được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 3 năm 2022. Chương trình EB-5 đã chứng kiến ​​nhiều thay đổi đáng hoan nghênh, thổi luồng sinh khí mới vào ngành EB-5. Về cơ bản, nó đã thực hiện các cải cách đáng kể để làm cho chương trình EB-5 trở nên minh bạch, an toàn và hiệu quả hơn.

Mục tiêu chính của luật EB-5 mới là phát triển các khu vực có hoạt động kinh tế thấp bằng cách chuyển hướng vốn EB-5 ra khỏi các thành phố lớn và hướng tới các khu vực nông thôn và có tỷ lệ thất nghiệp cao—được gọi là khu vực việc làm mục tiêu (TEA). Việc đầu tư nước ngoài vào những lĩnh vực như vậy có thể mang lại lợi ích to lớn cho cộng đồng thông qua tạo việc làm và cải thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng cuộc sống nói chung của họ.

Để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với các lĩnh vực như vậy, RIA mang lại những lợi thế nhất định cho các nhà đầu tư, chẳng hạn như số tiền đầu tư tối thiểu thấp hơn, thị thực dành riêng và xử lý ưu tiên cho các khoản đầu tư vào khu vực nông thôn.

Yêu cầu số tiền đầu tư tối thiểu thấp hơn

Theo trang web của USCIS, “Khu vực nông thôn là bất kỳ khu vực nào không phải là khu vực nằm trong khu vực thống kê đô thị tiêu chuẩn (MSA) (theo chỉ định của Văn phòng Quản lý và Ngân sách) hoặc bất kỳ thành phố hoặc thị trấn nào có dân số từ 20.000 trở lên dựa trên cuộc điều tra dân số mười năm một lần gần đây nhất của Mỹ.”

Ngay từ đầu, RIA mang lại lợi thế chính là số tiền đầu tư tối thiểu cần thiết để đầu tư vào dự án EB-5 ở nông thôn thấp hơn. Mặc dù khoản đầu tư tiêu chuẩn yêu cầu số vốn tối thiểu là 1.050.000 USD, nhưng cả các dự án TEA ở khu vực nông thôn và có tỷ lệ thất nghiệp cao đều có ngưỡng thấp hơn nhiều là 800.000 USD. Yêu cầu về vốn giảm này giúp các nhà đầu tư dễ dàng cân nhắc đầu tư EB-5 ở khu vực nông thôn hơn.

Hạn ngạch Visa dành riêng 20%

Trong một động thái đáng kể nhằm đa dạng hóa các khoản đầu tư EB-5, RIA đã phân bổ 32% tổng hạn ngạch thị thực EB-5 dưới dạng thị thực dành riêng , dành 20% thị thực cho khu vực nông thôn, 10% cho khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao và 2% cho các dự án cơ sở hạ tầng phát triển.

Loại thị thực dành riêng này có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với các nhà đầu tư EB-5 từ các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam,… có lượng lớn người muốn di cư sang Mỹ thông qua chương trình EB-5. Việc có một con đường để rút ngắn thời gian chờ đợi cấp thị thực có thể giúp ích cho kế hoạch nhập cư của các nhà đầu tư và giảm bớt tình trạng tồn đọng.

Công dân Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ những người nộp đơn đầu tư vào khu vực nông thôn có thể nhận được thị thực EB-5 sau khi đơn I-526 của họ được chấp thuận, rút ​​ngắn thời gian nhận thẻ xanh.

Ưu tiên xử lý các dự án TEA nông thôn

Là một lợi ích bổ sung, RIA quy định rằng các nhà đầu tư chọn đầu tư vào các dự án ở khu vực TEA nông thôn có đủ điều kiện để được ưu tiên xử lý đơn xin thị thực EB-5. Nhiều nhà đầu tư ở khu vực TEA ở nông thôn gần đây đã nhận được sự chấp thuận của Mẫu I-526E chỉ trong vòng 11 tháng .

Ưu đãi này đã thu hút sự quan tâm của những người nộp đơn EB-5 tiềm năng và các nhà đầu tư Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ nên nộp đơn sớm để tránh bất kỳ tình trạng tồn đọng nào trong hạng mục này.

Lựa chọn dự án TEA nông thôn phù hợp

Tea Nong Thon Cung Cap Nhieu Uu Dai Hon Cho Cac Du An Va Nha Dau Tu Eb 5

Các nhà đầu tư cần đảm bảo khu vực họ chọn là TEA nông thôn đủ tiêu chuẩn để nhận được lợi ích liên quan. Để có bức tranh rõ ràng về việc khu vực này có đủ điều kiện là TEA hay không, nhà đầu tư nên kiểm tra với trung tâm vùng EB-5 của họ. Các trung tâm vùng, có trụ sở trên khắp Mỹ, cung cấp hỗ trợ về chương trình EB-5 và quy trình nộp đơn, đồng thời làm việc với các nhà đầu tư để đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Công dân nước ngoài nên khám phá cách đầu tư vào các khu vực nông thôn được chỉ định này có thể giúp tận dụng tối đa lợi ích của chương trình EB-5. Trong khi đó, người Mỹ sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn ở những lĩnh vực cần thiết nhất. Từ thời gian xử lý nhanh hơn đến lợi tức đầu tư cao hơn, đầu tư vào TEA ở nông thôn có thể là chìa khóa để đạt được thành công trong liên doanh EB-5.

Các bước đầu tư vào dự án EB-5 ở TEA nông thôn

Bước 1: Chọn Trung Tâm Vùng EB-5 

Các nhà đầu tư bắt đầu bằng cách chọn một Trung Tâm Vùng đã được phê duyệt để đầu tư. Các Trung Tâm Vùng được Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) kiểm tra và chịu trách nhiệm tạo việc làm tại các khu vực mục tiêu thông qua đầu tư. Có khoảng 600 Trung Tâm Vùng để lựa chọn. Lưu ý rằng, không phải tất cả các Trung Tâm Vùng đều như nhau – các nhà đầu tư cần phải thẩm định kỹ lưỡng để giảm thiểu rủi ro và làm theo lời khuyên của các cố vấn tài chính về vấn đề này.

Bước 2: Đầu tư

Chọn một dự án nông thôn vì được ưu tiên xử lý trước. Các dự án nông thôn là những dự án nằm ở những nơi có ít hơn 20.000 cư dân. Sau khi lựa chọn dự án, nhà đầu tư tiến hành đầu tư vốn cần thiết vào dự án đã chọn. Khoản đầu tư EB-5 tối thiểu là 800.000 USD.

Bước 3: Nộp đơn I-526E

Nhà đầu tư nộp đơn I-526E, cung cấp thông tin chi tiết về khoản đầu tư và tiềm năng tạo việc làm của nó. Do ưu tiên xử lý các dự án ở nông thôn nên đơn này có thể được xử lý nhanh chóng. Cho đến nay, không có thời gian xử lý dự kiến ​​nào được công bố để USCIS phê duyệt các dự án như vậy. Tuy nhiên, dựa trên bằng chứng giai thoại ban đầu về việc phê duyệt cho đến nay, chúng có thể được phê duyệt nhanh chóng trong vòng một năm.

Bước 4: Cư trú có điều kiện (Điều chỉnh trạng thái I-485) và nộp đơn đồng thời

Nhà đầu tư giờ đây cũng có thể nộp đơn xin Điều chỉnh trạng thái I-485 đồng thời với sự chấp thuận của đơn I-526E. Điều này cho phép họ nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng bên trong Mỹ trong khi đơn xin nhập cư I-526E đang được xử lý. Để đủ điều kiện, nhà đầu tư phải đến Mỹ này với tư cách hợp pháp khác, chẳng hạn như trạng thái thị thực L-1, trạng thái thị thực H1-B, trạng thái thị thực F-1 hoặc nói trạng thái thị thực O-1. Khi đã ở Mỹ, việc điều chỉnh có thể được thực hiện.

Bước 5: Giấy phép làm việc và Giấy thông hành

Đồng thời, nhà đầu tư cũng có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc (Mẫu I-765) và giấy thông hành (Mẫu I-131). Những đơn đăng ký này được xử lý trong vòng khoảng 8 tháng. Một lần nữa, đây là thời gian dự kiến ​​và có thể thay đổi. Tuy nhiên, sau khi các đơn này được chấp thuận, điều này thực sự giúp nhà đầu tư nhập cư có thể sống ở Mỹ một cách bình thường trong khi mọi thứ khác đều được xử lý đúng hạn. 

Đây là một cải tiến đặc biệt có giá trị trong chương trình EB-5 dành cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn định cư tại Mỹ vì hiện nay không cần phải chờ đợi lâu trong khi đơn xin thẻ xanh đang được xử lý. Giấy phép lao động và giấy thông hành đã cắt giảm thời gian chờ đợi để có thể sống lâu dài ở Mỹ một cách hiệu quả đối với các nhà đầu tư nhập cư từ vài năm xuống còn khoảng 8 tháng.

Bước 6: Phê duyệt và Thẻ xanh có điều kiện

Sau khi phê duyệt đơn I-526E và đơn xin Điều chỉnh Trạng thái I-485, nhà đầu tư sẽ được cấp tình trạng thường trú có điều kiện. Thẻ xanh có điều kiện này có giá trị trong hai năm và cho phép họ và các thành viên gia đình trực tiếp của họ sống, làm việc và học tập tại Mỹ.

Về cơ bản, nó củng cố trạng thái công việc/đi lại có được trước đó thành trạng thái bán cố định trong hai năm. Đối với những nhà đầu tư nộp đơn từ bên ngoài Mỹ, điều này mở ra cơ hội cho họ nộp đơn tại lãnh sự quán Mỹ ở nước ngoài để vào Mỹ.

Bước 7: Xóa bỏ các điều kiện (Đơn I-829) yêu cầu hai năm

Hiện tại định cư Mỹ với tình trạng thẻ xanh có điều kiện, khoảng hai năm trước khi thẻ xanh có điều kiện hết hạn, nhà đầu tư có thể nộp đơn I-829 để xóa bỏ các điều kiện trên thẻ xanh. Nhà đầu tư phải chứng minh rằng khoản đầu tư của họ đã tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho những người lao động đủ tiêu chuẩn của Mỹ.  Ngoài ra, khoản đầu tư vẫn phải nằm trong dự án. Việc xác minh này rất quan trọng để loại bỏ các điều kiện.

Bước 8: Thường trú

Sau khi đơn I-829 được chấp thuận, các điều kiện trên thẻ xanh sẽ được xóa bỏ. Nhà đầu tư và các thành viên gia đình được cấp thẻ xanh vĩnh viễn, được quyền thường trú tại Mỹ. Các dự án EB-5 ở nông thôn mang đến cho các nhà đầu tư nước ngoài những cơ hội tuyệt vời để nhanh chóng nhận được thẻ xanh Mỹ.

Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu hơn về các dự án EB-5 vùng TEA nông thôn, nộp đơn đồng thời và sẽ giúp đẩy nhanh quá trình thường trú tại Mỹ cho các nhà đầu tư nước và gia đìnhLiên hệ American Plus Group để được hỗ trợ tư vấn về Chương trình EB-5 cũng như các dự án EB-5 an toàn ngay hôm nay.

Quan tâm và cần hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.