Mua Nhà Ở Mỹ Có Được Định Cư Không

Ngày càng nhiều người Việt đang quan tâm đến việc mua nhà ở Mỹ không chỉ với mục đích đầu tư mà còn để định cư. Tuy nhiên, quy trình này không đơn giản và đòi hỏi hiểu biết sâu rộng về các quy định pháp lý, thuế liên quan. Bài viết này sẽ đi vào chi tiết về điều kiện mua nhà ở Mỹ, sở hữu nhà ở Mỹ có được định cư hay không, chi phí và thủ tục pháp lý liên quan.

Mua nhà ở Mỹ có được định cư không?

Mua nhà ở mỹ có được định cư không
Mua nhà ở Mỹ có được định cư không

Ở Mỹ, quyền sở hữu bất động sản và quyền cư trú là hai khái niệm pháp lý rõ ràng và có những đặc điểm riêng biệt. Theo luật pháp Mỹ, Người nước ngoài có thể sở hữu bất động sản nhưng không tự động có quyền cư trú hoặc định cư tại Mỹ. Để có quyền cư trú, người nước ngoài cần tuân theo các quy định về nhập cư và định cư của Mỹ.

Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư bất động sản để định cư, bạn có thể xem xét chương trình đầu tư EB-5, một hình thức đầu tư bất động sản cho phép người nước ngoài định cư tại Mỹ

Chương trình đầu tư đầu tư định cư Mỹ EB-5

Chương trình đầu tư định cư EB-5 là một chương trình của Mỹ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài. Nếu bạn đầu tư tối thiểu 800.000 USD vào một dự án trong khu vực được ưu tiên về việc làm (TEA), và tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Mỹ, bạn và gia đình có thể được cấp thẻ xanh Mỹ. Đây là một cơ hội để nhận quyền lợi thường trú nhân và sau đó có thể nộp đơn nhập tịch Mỹ 

Điều kiện mua nhà ở Mỹ

Điều kiện khi mua nhà ở Mỹ
Điều kiện khi mua nhà ở Mỹ

Người nước ngoài có thể mua bất động sản ở Mỹ mà không có bất kỳ hạn chế nào và có quyền sở hữu nhà như công dân Mỹ. Tuy nhiên, đây là một số điều bạn nên biết.

Khi mua nhà bằng tiền mặt, điều cần thiết là cần lấy mã số nhận dạng người đóng thuế (ITIN) từ Sở Thuế Vụ (IRS) và số tiền để chứng minh bạn có tài sản thụ động cần thiết để trang trải chi phí khi mua và mọi nghĩa vụ thuế liên quan.

Mặt khác, nếu bạn chọn hỗ trợ tài chính, tài liệu cần thiết sẽ thay đổi tùy theo chương trình cho vay bạn đã chọn. Điều này thường bao gồm việc chứng minh khả năng trả nợ của bạn.

Giấy tờ khi vay thế chấp mua nhà ở Mỹ

Tùy thuộc vào người cho vay thế chấp mà bạn chọn, bạn có thể phải cung cấp một số hoặc tất cả những điều sau đây:

 • Hộ chiếu nước ngoài hợp lệ,
 • Visa Mỹ hoặc bằng lái xe;
 • Đối với các nhà đầu tư toàn cầu, một số người cho vay có thể yêu cầu b1/b2 (visa du lịch);
 • Các quốc gia miễn thị thực không cần điều đó và một số người cho vay hoàn toàn không cần thị thực;
 • Số an sinh xã hội hoặc ITIN;
 • Báo cáo ngân hàng nếu có liên quan, các tài liệu tài chính từ ngân hàng nước ngoài của bạn;
 • Bằng chứng dự trữ (là quá trình xác minh rằng tài sản của khách hàng do một sàn giao dịch tiền điện tử hoặc tổ chức tài chính nắm giữ có tương ứng với số lượng tài sản mà công ty nắm giữ để dự trữ thay mặt cho khách hàng hay không)
 • Kiểm tra chi phiếu
 • Khai thuế
 • Điểm tín dụng (nếu có)
 • Ngay cả khi bạn không có lịch sử tín dụng ở Mỹ, bạn vẫn có thể vay thế chấp để mua bất động sản ở Mỹ

4 loại thủ tục pháp lý chính khi mua nhà ở Mỹ 

 • Thỏa thuận ràng buộc (binder): Hợp đồng đầu tiên sau khi thương lượng giá cả, bao gồm địa chỉ nhà, tên người mua và bán, giá bán, và nguồn tài trợ
 • Hồ sơ mua bán nhà (closing sale contract): Bao gồm tất cả giấy tờ liên quan như: giấy tờ thông tin của người mua và người bán, hợp đồng mua nhà, các chứng nhận cần thiết.
 • Ðiều khoản xác nhận chuyển chủ quyền: Để xác định chủ quyền và giá trị đúng của căn nhà, tránh rắc rối không cần thiết
 • Bảo hiểm: Để đảm bảo cho mọi nguy cơ có thể xảy ra, người mua cần mua bảo hiểm liên đới và bảo hiểm văn tự

Thuế và các quy định liên quan

Thuế và các quy định liên quan
Thuế và các quy định liên quan

Công dân nước ngoài phải chịu những tác động về thuế giống như công dân Mỹ. Họ cần phải nộp thuế dựa trên mục đích sử dụng tài sản của họ.

Đối với tất cả người mua nhà là người nước ngoài

Thuế tài sản: Bất kể mục đích sử dụng là gì, tất cả chủ sở hữu tài sản ở Mỹ đều phải nộp thuế tài sản. Là người nước ngoài, thuế suất tài sản của bạn sẽ giống như thuế suất dành cho công dân Mỹ. Đây là khoản thuế duy nhất mà người mua nhà phải trả.

Đối với người mua nhà để đầu tư

Thuế thu nhập: Thu nhập được tạo ra từ tài sản, chẳng hạn như tiền cho thuê, bị đánh thuế ở mức tương tự như đối với công dân Mỹ.
Lãi vốn: Không đánh thuế vào sự tăng giá của tài sản cho đến khi nó được bán. Tuy nhiên, chi tiết cụ thể sẽ được áp dụng khi bạn bán.

Lưu ý khi mua nhà ở Mỹ

Lưu ý khi mua nhàLưu ý khi mua nhà
Lưu ý khi mua nhà

Khi mua nhà ở Mỹ, để tránh rủi ro pháp lý và tài chính, bạn cần chú ý đến các điểm sau:

 1. Hiểu rõ về pháp lý bất động sản: Đảm bảo rằng bạn hiểu rõ các quy định pháp lý liên quan đến mua bán nhà ở Mỹ.
 2. Kiểm tra tình trạng pháp lý của bất động sản: Xác minh rằng không có tranh chấp, nợ nần, hoặc vấn đề pháp lý nào khác liên quan đến tài sản.
 3. Đánh giá tài chính cá nhân: Tính toán kỹ lưỡng khả năng tài chính của bạn để tránh vay mượn quá mức hoặc đầu tư không hiệu quả.
 4. Thẩm định giá: Thuê một chuyên gia thẩm định giá để đánh giá đúng giá trị của bất động sản.
 5. Tìm hiểu về khu vực: Nghiên cứu về khu vực mà bạn dự định mua nhà, bao gồm cơ sở hạ tầng, an ninh, và tiềm năng phát triển.
 6. Phí bảo hiểm và thuế: Tính toán chi phí bảo hiểm và thuế nhà đất để tránh bất ngờ về tài chính sau này.
 7. Hợp đồng mua bán: Đảm bảo rằng hợp đồng mua bán được soạn thảo cẩn thận, rõ ràng và bao gồm tất cả các điều khoản quan trọng.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm kiếm sự tư vấn từ luật sư hoặc chuyên gia bất động sản để có cái nhìn tổng quan và chuyên nghiệp hơn về quá trình mua nhà ở Mỹ. 

Chúng tôi, American Plus với 10 năm kinh nghiệm hỗ trợ, tư vấn quy trình và thủ tục mua bán nhà bên Mỹ cho người Việt Nam ngay khi khách hàng ở Việt Nam. Liên hệ với American Plus Group (APG) để được hỗ trợ và đồng hành suốt quá trình mua nhà, định cư Mỹ

Quan tâm và cần hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.