Điều Kiện Và Quy Trình Cấp Thẻ Xanh EB-5

Thẻ xanh EB-5 là con đường hợp pháp để trở thành thường trú nhân tại Mỹ cho nhà đầu tư mà còn là bước đệm quan trọng hướng tới việc nhập tịch và trở thành công dân Mỹ. Để đạt được điều này, nhà đầu tư cần tuân thủ các điều kiện cụ thể của chương trình đầu tư EB-5 và hoàn thành quy trình xin thị thực theo đúng quy định.

Thẻ xanh EB-5 là gì?

Cập nhật chi phí cho chương trình EB-5 năm 2024
Thẻ xanh EB-5 là gì

Thẻ xanh EB-5 được cấp cho nhà đầu tư và người phụ thuộc khi tham gia chương trình đầu tư EB-5. Chương trình này cho phép các doanh nhân nước ngoài đầu tư vào doanh nghiệp Mỹ để nhận thẻ xanh và trở thành thường trú nhân Mỹ.Chương trình EB-5 được Quốc hội Mỹ ban hành năm 1990 nhằm kích thích phát triển kinh tế Mỹ và tạo việc làm cho người lao động.

Quyền lợi khi nhà đầu tư sở hữu thẻ xanh EB-5

Đầu tư EB-5 thông qua trung tâm vùng là con đường an toàn nhất
Đầu tư EB-5 thông qua trung tâm vùng là con đường an toàn nhất

Đầu tư EB-5 hiện là chương trình định cư Mỹ nhanh chóng và an toàn nhất, thu hút rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm cả Việt Nam. Thẻ xanh EB-5 mang lại nhiều quyền lợi hấp dẫn cho nhà đầu tư và gia đình:

  • Thẻ xanh cho cả gia đình: Chỉ với một hồ sơ EB-5, nhà đầu tư, vợ/chồng và con cái chưa lập gia đình dưới 21 tuổi đều sẽ nhận được thẻ xanh nếu đủ điều kiện.
  • Cơ hội nhập tịch: Sau khi được cấp thẻ xanh và định cư 5 năm tại Mỹ, nhà đầu tư và người thân có thể xin nhập tịch để trở thành công dân Mỹ và có thể giữ hai quốc tịch.
  • Tự do di chuyển: Nhà đầu tư và gia đình được tự do ra vào Mỹ và có thể đi du lịch đến hơn 150 quốc gia mà không cần xin visa.
  • Hưởng các chính sách đãi ngộ: Người sở hữu thẻ xanh được hưởng tất cả các chính sách đãi ngộ của chính phủ Mỹ tương đương với công dân Mỹ.
  • Giáo dục: Con cái của nhà đầu tư sau khi nhập cư sẽ được học tập trong môi trường giáo dục tiên tiến ở Mỹ, được miễn học phí từ cấp 1 đến hết cấp 3, và sinh viên đại học được đóng học phí theo mức tiểu bang, thấp hơn khoảng 2/3 so với du học sinh.
  • Phúc lợi xã hội: Nhà đầu tư có đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội và Medicare của Mỹ.

Cách lấy thẻ xanh cho nhà đầu tư EB-5

Nhà đầu tư nước ngoài thực hiện đầu tư vào một doanh nghiệp thương mại tại Mỹ.  

Đầu tư số vốn tối thiểu

Đây là khoản đầu tư tối thiểu cần thiết để nhà đầu tư đủ điều kiện tham gia chương trình EB-5. Số vốn đầu tư chính gồm hai mức:

  • 800.000 USD: Đối với các dự án nằm trong các khu vực TEA (Targeted Employment Areas).
  • 1.050.000 USD: Đối với các dự án nằm ngoài các khu vực TEA.

Chứng minh nguồn vốn hợp pháp

Để có thể xin thẻ xanh EB-5, nhà đầu tư cần chứng minh được nguồn vốn đầu tư của mình là hợp pháp. Nhà đầu tư phải cung cấp các tài liệu cho thấy đây là nguồn tiền không vi phạm pháp luật. Nguồn vốn này là có thể là thu nhập từ tiền lương, bán tài sản, cổ phiếu, chứng khoán,… 

Điều kiện tạo ra 10 việc làm

Điều kiện tạo ra 10 việc làm
Điều kiện tạo ra 10 việc làm

Một trong những điều kiện để USCIS phê duyệt thẻ xanh là dự án nhà đầu tư tham gia phải tạo ra tối thiểu 10 công việc toàn thời gian cho người lao động tại Mỹ. Số lượng công việc này phải được diễn ra trong vòng 2 năm cư trú có điều kiện của nhà đầu tư khi nhập cư vào Mỹ.

Đối với đầu tư EB-5 trực tiếp thì cần chứng minh được khoản đầu tư tạo ra 10 việc làm trực tiếp cho nhân viên làm việc tại chính công ty, doanh nghiệp mà họ đầu tư. Còn với các dự án EB-5 trung tâm Vùng thì có thể là công việc trực tiếp, gián tiếp hoặc phát sinh.

Quy trình xin thẻ xanh trong đầu tư định cư Mỹ EB-5

Điều cần tìm ở một luật sư EB-5
Các bước trong quy trình lấy thẻ xanh EB-5

Các nhà đầu tư cần có sự hỗ trợ của luật sư di trú và đơn vị tư vấn uy tín để hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, thủ tục cho quá trình xin thẻ xanh. Các bước trong quy trình lấy thẻ xanh EB-5 tương đối phức tạp và cần thực hiện như sau: 

Quy trình nộp đơn xin thẻ xanh EB-5

Bước 1: Nộp mẫu I-526 hoặc I-526E

Trước đó, nhà đầu tư cùng đơn vị tư vấn đã tìm kiếm được dự án EB-5 phù hợp và đã thực hiện đầu tư một khoản tiền theo quy định vào một dự án. Sau đó, Luật sư sẽ nộp đơn I-526 (I-526E) cùng các bằng chứng chứng minh nguồn vốn đầu tư hợp pháp.

USCIS sẽ thông báo chấp thuận hoặc từ chối đơn I-526 sau khoảng 12 đến 36 tháng. Nếu nhà đầu tư đang ở Mỹ thì có thể nộp đơn I-485 để chuyển đổi tình trạng nếu bảng tin thị thực Việt Nam đang ở trạng thái “Visa có sẵn”. 

Bước 2: Nộp đơn DS-260

Sau khi hồ sơ xin nhập cư được USCIS chấp thuận, hồ sơ của nhà đầu tư sẽ được chuyển sang Trung tâm thị thực Quốc gia (NVC) để chờ xử lý. Khi đó, nhà đầu tư cần hoàn tất mẫu đơn DS-260 và hồ sơ hộ tịch để nộp cho NVC.

Bước 3: Phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ

Khi đã hoàn tất quy trình xử lý tại Trung tâm thị thực quốc gia (NVC), nhà đầu tư sẽ nhận được thông báo lịch phỏng vấn. Tiếp đó, nhà đầu tư chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và tiến hành phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam.

Bước 4: Nhà đầu tư EB-5 nhận thẻ xanh có điều kiện 2 năm

Sau khi phỏng vấn thành công, nhà đầu tư sẽ được cấp visa định cư có thời hạn từ 6 – 12 tháng. Tiếp đó, nhà đầu tư nhập cảnh vào Mỹ sẽ được được cấp thẻ xanh 2 năm. 

Bước 5: Xóa bỏ điều kiện thẻ xanh 2 năm lên thẻ xanh 10 năm

Bước cuối cùng để lấy thẻ xanh vĩnh viễn cho nhà đầu tư EB-5 là nộp đơn I-829 để xóa bỏ điều kiện của thẻ xanh 2 năm. Khi đó, nhà đầu tư cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện của USCIS nếu không sẽ bị từ chối thẻ xanh EB-5. Cụ thể là yêu cầu tạo ra đủ 10 công việc và tiền đầu tư được tiếp tục duy trì trong 2 năm của thẻ xanh có điều kiện. Thời gian xử lý đơn I-829 hiện đang từ 40-60 tháng.

Thời gian chờ được cấp thẻ xanh EB-5

Theo luật mới, trung bình thẻ xanh EB-5 sẽ được cấp cho nhà đầu tư và người phụ thuộc sau 2,5 – 3,5 năm. Quá trình xét duyệt thẻ xanh sẽ có nhiều giai đoạn khác nhau và thời gian ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như hồ sơ, lượng visa có sẵn, dự án EB-5 đầu tư,…Nhà đầu tư cần có sự hỗ trợ của Luật sư di trú và đơn vị tư vấn trong suốt quy trình xin thẻ xanh. Đảm bảo dự án được ưu tiên xét duyệt, chuẩn bị hồ sơ EB-5 kỹ càng và đầy đủ để được xét duyệt nhanh chóng, không bị trì hoãn.

Hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư Việt Nam tham gia chương trình EB-5 để lấy thẻ xanh, trở thành thường trú nhân hợp pháp của Mỹ. Tỷ lệ thành công của EB-5 cũng khá cao với tỷ lệ chấp thuận đơn I-526/I-526E lên tới 92% qua các năm. Do đó, đây là hình thức lấy thẻ xanh EB-5 được đánh giá là an toàn, nhanh chóng mà nhiều nhà đầu tư trên thế giới quan tâm. Để được tư vấn và giải đáp trực tiếp các thông tin về thẻ xanh EB-5, nhà đầu tư có thể liên hệ với APG, đội ngũ cố vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Quan tâm và cần hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.