Tìm Hiểu Về Cuộc Sống Ở Thổ Nhĩ Kỳ

Là một người nước ngoài đến Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ được chứng kiến ​​một đất nước phát triển, hiện đại nhưng vô cùng giàu di sản và truyền thống. Có thể bạn sẽ bỡ ngỡ khi đứng trước vô vàn những điều mới lạ tại Thổ Nhĩ Kỳ, hãy để APG giới thiệu đến bạn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhà ở đến trường học cho trẻ em nước ngoài nếu bạn và gia đình quyết định chọn Thổ Nhĩ Kỳ là điểm đến tiếp theo.

Tim Hieu Ve Cuoc Song O Tho Nhi Ky

Cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ

Theo truyền thống Thổ Nhĩ Kỳ, một người lạ đến với đất nước này sẽ được coi là “khách do Chúa gửi đến”. Vì vậy, bạn sẽ thường xuyên cảm nhận được sự hiếu khách, thân thiện của người dân nơi đây. Sự thân thiện này không chỉ thu hút người nước ngoài đến định cư, mà còn rất nhiều khách du lịch đến đây tham quan nghỉ dưỡng.

Những bãi biển tuyệt đẹp trên bờ biển Địa Trung Hải và Aegean rất được yêu thích. Tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ là Yeni Türk Lirasi (Lira). Nó được giới thiệu vào năm 2005 và được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Tuy nhiên, nếu bạn đang sống trong một thành phố du lịch, bạn thậm chí có thể tìm thấy các cửa hàng và nhà hàng chấp nhận ngoại tệ như Euro hay USD.

Tim Hieu Ve Cuoc Song O Tho Nhi Ky
Tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ là Yeni Türk Lirasi (Lira)

Hệ thống chăm sóc sức khỏe Thổ Nhĩ Kỳ

Chăm sóc sức khỏe ở Thổ Nhĩ Kỳ là một phần của hệ thống an sinh xã hội của đất nước. Bạn sẽ thấy rằng, với một khoản đóng góp duy nhất, bạn được bảo hiểm trong trường các hợp ốm đau, tai nạn hoặc nghỉ hưu. Tất cả các bảo hiểm này được điều phối bởi cùng một tổ chức. SGK (Tổ chức An sinh Xã hội) và Bộ Y tế đôi khi điều hành các cơ sở y tế của riêng họ.

Bạn sẽ phải đến những nơi này trong trường hợp bị tai nạn hoặc bệnh tật. Chỉ khi các cơ sở đó không cung cấp đủ dịch vụ thì bệnh nhân sống ở Thổ Nhĩ Kỳ mới có thể được chuyển đến các bệnh viện hoặc phòng khám khác. Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Thổ Nhĩ Kỳ đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây. Các bệnh viện, phòng khám và phòng thực hành cung cấp nhiều phương tiện và loại hình điều trị tiên tiến hiện đại.

Tim Hieu Ve Cuoc Song O Tho Nhi Ky
Thổ Nhĩ Kỳ có nền Y học phát triển

Các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe khác nhau

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm nhiều bệnh viện, trạm y tế và trung tâm chăm sóc sức khỏe. Hầu hết trong số này được điều hành bởi các Tổ chức An sinh Xã hội hoặc Sở Y tế. Ngoài khu vực nhà nước điều hành, còn có khu vực chăm sóc sức khỏe tư nhân với các bệnh viện và cơ sở hành nghề của các bác sĩ. Các cơ sở tư nhân này cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế thực sự tuyệt vời.

Theo các quy định về an sinh xã hội, bạn phải chi trả khoảng 20% ​​chi phí cho việc mua thuốc của mình. Người về hưu chỉ phải trả khoảng 10% chi phí thuốc men. Tuy nhiên, bệnh nhân phải trả tiền nếu mua các loại thuốc đắt tiền hay sử dụng các phương pháp điều trị hiện đại.

Nơi ở và Giáo dục ở Thổ Nhĩ Kỳ

Thuê nhà tại Thổ Nhĩ Kỳ

Trước khi thuê một căn hộ hoặc một ngôi nhà để ở, bạn nên biết rằng, giá thuê sẽ có sự khách nhau rõ rệt tùy thuộc vào vị trí và cơ sở vật chất như thế nào. Đặc biệt là ở các thành phố lớn, giá thuê có thể khá cao đối với người nước ngoài. Ví dụ, giá thuê trung bình cho một căn hộ 4 phòng ngủ ở Ankara dao động từ khoảng 1.200 TRY đến 2.000 TRY và có thể cao hơn thế nữa.

Luu Ban Nhap Tu Dong

Hệ thống giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ

Giáo dục là bắt buộc đối với tất cả trẻ em từ 6 đến 14 tuổi. Ở bậc tiểu học, trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ thường được mặc đồng phục học sinh. Là một phần của cuộc cải cách trường học năm 1997, giáo dục bắt buộc được kéo dài từ 5 lên 8 năm. Theo cách này, trẻ em sẽ được học thêm 3 năm bắt buộc tại các cơ sở công lập.

Các trường tiểu học công lập đều miễn phí học phí cho tất cả trẻ em. Các trường tư, có thể yêu cầu thanh toán học phí. Tuy nhiên, nhiều trường tư thục phục vụ nhu cầu của một số dân tộc thiểu số (Hy Lạp, Do Thái, Armenia) hoặc cho con em của các gia đình người nước ngoài. Sau khi học tiểu học 8 năm, học sinh nhận bằng tốt nghiệp. Sau đó, họ có thể chọn loại trường trung học để theo học.

Chọn trường trung học

Có nhiều loại trường trung học khác nhau ở Thổ Nhĩ Kỳ mà con bạn có thể theo học:

  • Trường phổ thông có phân hiệu tập trung vào khoa học xã hội hoặc khoa học tự nhiên
  • Các trường trung học tập trung vào điền kinh
  • Trường trung cấp nghề

Các trường dạy nghề tập trung vào một lĩnh vực hoặc nghề nghiệp cụ thể như tài chính, du lịch hoặc thương mại. Sinh viên được chuẩn bị để làm việc trong lĩnh vực này sau khi tốt nghiệp. Các trường trung học tư thục nằm dưới sự kiểm soát của Bộ Giáo dục Quốc gia. Tuy nhiên, nhiều trường trong số đó – chẳng hạn như IB World Schools in Turkey – được thành lập và điều hành bởi các tổ chức độc lập hoặc các nhà đầu tư nước ngoài.Sau khi tốt nghiệp trung học, hầu hết trẻ em sẽ chuyển sang học đại học hoặc bắt đầu làm việc trong ngành nghề mà chúng đã chuẩn bị.

Quan tâm và cần hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.