Thường Trú Nhân Canada (PR) Và Những Điều Cần Biết

Mỗi năm, hàng trăm ngàn người mới đến Canada với ý định định cư lâu dài ở đây. Một số nộp đơn xin thường trú (PR) trực tiếp, trong khi những người khác đến Canada thông qua các con đường tạm thời, chẳng hạn như giấy phép lao động hoặc giấy phép học tập và sau đó đủ điều kiện nhận PR. Nhận thường trú là bước đầu tiên để bạn có cơ hội trở thành người Canada và nhiều thường trú nhân tiếp tục nộp đơn xin quốc tịch Canada .

Nhưng trở thành thường trú nhân Canada có nghĩa là gì? Trong bài viết này, cùng APG tìm hiểu các quyền và trách nhiệm của thường trú nhân Canada và chia sẻ thông tin về việc đăng ký thẻ PR và duy trì tình trạng thường trú. APG nói về sự khác biệt giữa người đang tạm trú, thường trú và người có quốc tịch ở Canada.

Thường trú nhân Canada (Permanent Resident/PR) là gì?

Thường trú nhân canada
Thường trú nhân canada

Thường trú nhân (Permanent Resident/PR) là cụm từ dùng để nói đến tình trạng thị thực của một người được phép cư trú vô thời hạn tại một đất nước mà họ không phải là công dân sinh ra ở đất nước đó. Mục tiêu quan trọng để được nhập cư là bạn phải có Thường Trú Nhân.

Một thường trú nhân Canada là một người được cấp tình trạng thường trú nhân bằng cách di cư sang Canada, nhưng không phải là công dân Canada. Có thể lấy PR qua hình thức đầu tư, mở doanh nghiệp, doanh nhân, lao động hay làm việc…

Là thường trú nhân, bạn vẫn là công dân của một quốc gia khác, nhưng một khi bạn đáp ứng được yêu cầu về nơi cư trú thực tế và các tiêu chí đủ điều kiện khác để trở thành công dân Canada, bạn có thể đủ điều kiện để nộp đơn xin quốc tịch. Điều đó nói lên rằng, thường trú nhân được hưởng hầu hết các quyền và tự do dành cho công dân Canada, ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Thông thường, tình trạng thường trú được cấp trong 5 năm. Nếu bạn không nộp đơn xin quốc tịch trong thời gian đó, bạn có thể gia hạn tình trạng PR của mình, miễn là bạn đã sống ở Canada ít nhất hai trong số 5 năm trước đó.

Thẻ thường trú nhân Canada là gì?

Thẻ thường trú nhân Canada
Thẻ thường trú nhân Canada

Thẻ thường trú Canada là thẻ căn cước chứng minh tình trạng PR của bạn ở Canada. Bạn cũng sẽ cần thẻ PR cùng với hộ chiếu nước ngoài để nhập cảnh lại Canada sau khi đi du lịch đến một quốc gia khác. Thẻ PR của bạn (hoặc Giấy xác nhận thường trú) cũng có thể được hiển thị làm bằng chứng về tình trạng của bạn ở Canada khi bạn đăng ký bảo hiểm y tế cấp tỉnh, lấy bằng lái xe Canada, đăng ký cho con bạn đi học hoặc đối với một số sản phẩm tài chính nhất định.

Làm thế nào tôi có thể nhận được thẻ thường trú?

Cách nhận được thẻ thường trú nhân
Làm thế nào tôi có thể nhận được thẻ thường trú

Bạn chỉ có thể nhận được thẻ PR nếu bạn đã được chọn thường trú tại Canada. Để nhận được thẻ thường trú nhân, trước tiên bạn phải đến Canada với Giấy xác nhận thường trú (CoPR) và hộ chiếu. Tùy thuộc vào quốc gia bạn nhập cư, bạn cũng có thể cần thị thực hoặc Giấy phép Du lịch Điện tử (eTA) để vào Canada.

Tại cảng nhập cảnh của bạn, có thể là sân bay hoặc biên giới Canada, nhân viên nhập cư sẽ xem xét hồ sơ của bạn và tiến hành một cuộc phỏng vấn ngắn trước khi xử lý đơn xin cấp thẻ PR của bạn. Bạn sẽ cần cung cấp địa chỉ ở Canada (đây có thể là địa chỉ nơi ở tạm thời của bạn ) và sẽ nhận được thẻ PR qua đường bưu điện sau vài tuần.

Nếu bạn đang sống ở Canada theo giấy phép lao động hoặc giấy phép du học và vừa được chấp thuận thường trú, bạn sẽ nhận được email liên lạc từ IRCC để xác nhận tình trạng PR của bạn qua mạng, thông qua cổng IRCC.

Lưu ý: Bạn nên cung cấp địa chỉ nhà ở Canada trong vòng 180 ngày kể từ ngày trở thành thường trú nhân. Nếu không, IRCC sẽ hủy thẻ PR của bạn và bạn sẽ cần gửi đơn đăng ký mới cũng như trả phí xử lý để nhận thẻ.

Quyền lợi thường trú nhân Canada

Quyền lợi thường trú nhân canada
Quyền Của Bạn Với Tư Cách Là Thường Trú Nhân Canada

Khi bạn trở thành thường trú nhân của Canada, bạn sẽ được hưởng một số quyền và tự do nhất định tại quốc gia này. Bao gồm:

 • Quyền tự do đi lại và sinh sống ở bất cứ đâu tại Canada mà không bị hạn chế.
 • Tiếp cận các lợi ích xã hội, bao gồm chăm sóc sức khỏe do chính phủ tài trợ tại tỉnh của bạn, giáo dục công miễn phí cho trẻ em, v.v.
 • Các lợi ích và tín dụng tài chính và thuế dành cho thường trú nhân đủ điều kiện, bao gồm đăng ký các chương trình như An sinh tuổi già (OAS) , Kế hoạch Hưu trí Canada/Kế hoạch Hưu trí Quebec (dựa trên tình trạng việc làm của bạn), Trợ cấp Trẻ em Canada (CCB) , v.v.
 • Quyền mua nhà ở Canada . Có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, chính phủ liên bang đã ban hành lệnh cấm hai năm đối với việc người không cư trú và người tạm trú mua bất động sản ở Canada (với một số trường hợp ngoại lệ).
 • Quyền tự do làm việc cho bất kỳ người sử dụng lao động nào ở Canada. Tất nhiên, bạn phải trải qua quá trình tuyển dụng của nhà tuyển dụng và nhận được lời mời làm việc trước tiên. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng Canada không cần Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) để thuê PR.
 • Được tự do học tập tại bất kỳ trường đại học hoặc cao đẳng nào ở Canada. Các tổ chức giáo dục có các tiêu chí đủ điều kiện khác nhau và trước tiên bạn phải được chấp nhận vào một chương trình học và đóng học phí trong nước. Tuy nhiên, học phí của sinh viên trong nước thường thấp hơn nhiều so với học phí của sinh viên quốc tế. Cơ hội đủ điều kiện nhập quốc tịch Canada sau khi đáp ứng được tình trạng cư trú thực tế và các yêu cầu khác.
 • Tự do và được bảo vệ theo luật pháp Canada và Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada. Trách nhiệm của bạn với tư cách là thường trú nhân Canada Thường trú tại Canada cũng đi kèm với một số trách nhiệm nhất định, chẳng hạn như: Nộp thuế thu nhập và các loại thuế gián tiếp khác, bao gồm Thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST) và Thuế Bán hàng Hài hòa (HST). Tôn trọng tất cả các luật liên bang, tỉnh và thành phố. Duy trì tình trạng PR của bạn.

Ngoài ra bạn sẽ được hưởng thêm các quyền lợi khác sau khi trở thành thường trú nhân Canada:

 • Bạn có thể đi lại 185 quốc gia trên thế giới, sau khi có được hộ chiếu Canada
 • Bạn tự do rời Canada mà không bị ràng buộc về thời gian và quyền hạn xuất nhập cảnh Canada

Làm thế nào để duy trì tình trạng thường trú nhân của bạn ở Canada

Không giống như quyền công dân, tình trạng thường trú nhân của bạn ở Canada phải được duy trì. Để duy trì tình trạng PR của mình, bạn phải có mặt thực tế ở Canada ít nhất 730 ngày (hai năm) trong vòng 5 năm qua. 730 ngày không cần phải liên tục.

Trong một số trường hợp, thời gian ở bên ngoài Canada cũng có thể được tính vào yêu cầu cư trú thực tế của bạn để duy trì tình trạng PR của bạn, chẳng hạn như: Nếu bạn đang làm việc toàn thời gian ở nước ngoài cho một tổ chức hoặc chính phủ Canada.

Nếu bạn đi du lịch nước ngoài cùng với vợ/chồng hoặc bạn đời là công dân Canada hoặc thường trú nhân làm việc toàn thời gian ở nước ngoài cho một công ty hoặc chính phủ Canada. Nếu bạn là con phụ thuộc đi du lịch nước ngoài với cha mẹ là công dân Canada hoặc PR làm việc toàn thời gian ở nước ngoài cho một công ty hoặc chính phủ Canada.

Sau khi trở thành công dân Canada, bạn không còn cần phải đáp ứng bất kỳ yêu cầu cư trú thực tế nào nữa. Tuy nhiên, bạn có thể cần phải có mặt thực tế tại tỉnh hoặc lãnh thổ của mình trong một khoảng thời gian nhất định mỗi năm để duy trì khả năng đủ điều kiện nhận các phúc lợi xã hội, chẳng hạn như bảo hiểm y tế cấp tỉnh.

Cách gia hạn thẻ PR của bạn ở Canada

Thẻ PR của bạn thường có giá trị trong 5 năm và bạn có thể nộp đăng ký thi quốc tịch Canada trong thời gian này. Tuy nhiên, nếu bạn không đủ điều kiện nộp đơn đăng ký thi quốc tịch, bạn có thể cần phải gia hạn thẻ PR. Bạn chỉ có thể gia hạn thẻ PR nếu đáp ứng tất cả các tiêu chí sau:

 • Bạn đã duy trì nơi cư trú thực tế ở Canada ít nhất 730 ngày trong khoảng thời gian 5 năm trước đó.
 • Thẻ PR của bạn đã hết hạn hoặc sắp hết hạn trong chín tháng tới.
 • Bạn chưa bị mất hoặc từ bỏ tư cách PR hoặc trở thành công dân Canada.
 • Bạn hiện đang ở Canada.
 • Để gia hạn thẻ PR, bạn cần gửi đơn đăng ký trực tuyến thông qua cổng IRCC và trả phí xử lý 50 USD.

Điều kiện nhập quốc tịch Canada là gì?

Để nhập quốc tịch Canada, bạn cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản. Dưới đây là những điều kiện quan trọng:

Điều Kiện Độ Tuổi Nhập Quốc Tịch Canada:

Bạn phải đủ 18 tuổi để nhập quốc tịch Canada. Trẻ em dưới 18 tuổi cũng có thể xin quốc tịch, nhưng cần thỏa mãn thêm các yêu cầu khác, bao gồm:

 • Trước đó đã được công nhận là thường trú tại Canada
 • Bố hoặc mẹ có quốc tịch Canada hoặc đang trong quá trình nộp hồ sơ xin quốc tịch (chấp nhận trường hợp bố, mẹ nuôi).

Tình trạng thường trú nhân Canada:

Để xin quốc tịch Canada, bạn phải là thường trú nhân Canada và có khoảng thời gian sống và làm việc tại đất nước này và bạn không thể xin quốc tịch nếu như:

 • Bị xem xét về tình trạng cư trú hoặc gian lận.
 • Đang trong tình trạng bị trục xuất khỏi Canada.
 • Không đáp ứng được các yêu cầu, điều kiện liên quan đến tình trạng thường trú nhân của mình.

Lưu ý: Trường hợp thẻ thường trú của bạn hết hạn cũng không ảnh hưởng gì, chỉ cần bạn có tư cách thường trú hợp pháp thì bạn có thể xin quốc tịch tại quốc gia này

Điều Kiện Thời Về Thời Gian Sinh Sống Ở Canada:

Bạn cần khoảng thời gian cư trú 3 năm (tương đương 1095 ngày) trong 5 năm với tư cách thường trú nhân để trở thành công dân chính thức của Canada.
Khả năng ngoại ngữ

Đóng thuế thu nhập cá nhân

Người xin quốc tịch bắt buộc phải đóng thuế thu nhập cá nhân thời gian là 3 năm trong vòng 5 năm trước khi nộp đơn xin quốc tịch Canada.

Điều kiện về trình độ ngôn ngữ

Bạn cần có trình độ ngoại ngữ trong một trong hai ngôn ngữ chính thức của Canada (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp). Bạn cần chứng minh được trình độ về 1 trong 2 ngôn ngữ trên, đồng nghĩa với việc các ứng viên phải làm được những điều sau đây:

 • Giao tiếp được với mọi người xung quanh.
 • Hiểu được các hướng dẫn, chỉ dẫn, chỉ đường.
 • Sử dụng được ngữ pháp cơ bản.

Lý lịch tư pháp

Lý lịch tư pháp chính là bằng chứng cho thấy bạn không phạm tội và không dính lịch trục xuất. Đồng thời nó cũng là cơ sở để chính phủ Canada xét duyệt bạn có đủ tư cách pháp lý để trở thành công dân Canada không.

Vốn hiểu biết về văn hóa cũng như lối sống của người Canada:

Bạn cần phải thấu hiểu quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ công dân, khi trở thành công dân hợp pháp bạn sẽ có quyền bỏ phiếu bầu cử và phải tuân theo pháp luật. Cần tìm hiểu những lĩnh vực sau:

 • Quá trình hình thành và lịch sử Canada
 • Giá trị quốc gia Canada
 • Biểu tượng quốc gia
 • Những tổ chức hành chính

Canada có cho phép có hai quốc tịch không?

Mặc dù Canada cho phép có hai quốc tịch nhưng điều đó có thể không áp dụng đối với quốc gia gốc của bạn. Tùy thuộc vào các quy định ở nước bạn, bạn có thể phải từ bỏ quyền công dân ban đầu của mình khi trở thành công dân Canada.

Đối với những người mới đến từ các quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc, trở thành công dân Canada có nghĩa là từ bỏ quốc tịch khác của bạn. Khi bạn ổn định cuộc sống và bắt đầu lại cuộc sống ở Canada, tình trạng thường trú của bạn sẽ mang lại cho bạn gần như tất cả các quyền đi kèm với quyền công dân, cộng với con đường đủ điều kiện để trở thành công dân chỉ sau vài năm.

Sự khác biệt về tình trạng tạm trú và thường trú ở Canada

Sự khác biệt giữa tình trạng tạm trú và thường trú ở Canada
Sự khác biệt giữa tình trạng tạm trú và thường trú ở Canada

Sự khác biệt giữa tình trạng tạm trú và thường trú ở Canada là mặc dù cả hai tình trạng thường trú và tạm trú đều cho phép người mới đến và sinh sống ở Canada, nhưng chi tiết cụ thể của các tình trạng này khác nhau đáng kể. Sự khác biệt quan trọng nhất là những người đang tạm trú, bao gồm cả những người có giấy phép lao động và giấy phép du học, không thể tiếp tục ở lại Canada khi thị thực và giấy phép của họ hết hạn.

Thường trú, tạm trú có thể được gia hạn liên tục, miễn là bạn đáp ứng các tiêu chí để duy trì tình trạng PR của mình. Tình trạng của bạn ở Canada có hiệu lực trong suốt thời gian giấy phép làm việc hoặc học tập của bạn. Bạn phải rời khỏi Canada sau khi giấy phép hoặc thị thực của bạn hết hạn. Trong một số trường hợp, bạn có thể gia hạn hoặc nộp đơn xin lại nơi tạm trú hoặc đủ điều kiện để được cấp PR.

Thường trú nhân có thể tự do làm việc cho bất kỳ chủ lao động nào ở Canada hoặc đăng ký vào bất kỳ chương trình học nào tại một trường đại học hoặc cao đẳng ở Canada . PR trả học phí trong nước, thấp hơn so với sinh viên quốc tế. Cư dân tạm trú cần có giấy phép làm việc hoặc học tập tại Canada. Những giấy phép này có thể hạn chế số giờ bạn có thể làm việc, công việc bạn có thể làm và người sử dụng lao động mà bạn có thể làm việc.

Sinh viên quốc tế phải đóng học phí cao hơn so với sinh viên trong nước. Quyền lợi của bạn Thường trú nhân được hưởng hầu hết các quyền áp dụng cho công dân, với một vài trường hợp ngoại lệ. Cư dân tạm thời không thể bỏ phiếu ở Canada, họ có thể không được hưởng tất cả các phúc lợi xã hội và có thể phải đối mặt với những hạn chế về khả năng làm việc, học tập hoặc di dời. Ví dụ, ở nhiều tỉnh, sinh viên quốc tế không được bảo hiểm y tế cấp tỉnh .

Sự khác biệt giữa thẻ thường trú nhân và quốc tịch Canada?

Thẻ thường trú nhân tại Canada khác với quốc tịch Canada ở một số điểm, bao gồm:

Tình trạng công dân có hiệu lực vĩnh viễn nhưng nơi thường trú của bạn phải được duy trì và gia hạn. Ví dụ: nếu bạn là thường trú nhân ở Canada và quyết định trở về quê hương trong vài năm, bạn có thể không gia hạn được tình trạng PR nếu bạn không đáp ứng yêu cầu về cư trú thực tế.

Công dân Canada được hưởng một số quyền nhất định mà thường trú nhân không được hưởng. Ví dụ, không giống như PR, công dân có thể bỏ phiếu trong cuộc bầu cử, nhận hộ chiếu Canada hoặc ứng cử vào các cơ quan công quyền ở Canada. Một đứa trẻ được sinh ra ở nước ngoài bởi một công dân Canada có đủ điều kiện để trở thành công dân Canada ngay từ khi sinh ra.

Tuy nhiên, nếu một thường trú nhân Canada sinh con bên ngoài Canada, đứa trẻ sẽ không tự động đủ điều kiện nhập quốc tịch. Là thường trú nhân, bạn có thể đủ điều kiện trở thành công dân sau khi đáp ứng yêu cầu cư trú thực tế tối thiểu là 1095 ngày (hoặc ba năm).

Lưu ý rằng nếu bạn sống ở Canada trước khi trở thành thường trú nhân, bạn cũng có thể đủ điều kiện được tính một phần thời gian đó. Bạn cũng phải đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện khác như vượt qua bài kiểm tra quốc tịch, chứng minh khả năng ngôn ngữ của mình , nộp thuế (thường là trong ba năm) và tuyên thệ nhập quốc tịch.

Hi vọng với những thông tin ở đây, anh/chị sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về thường trú nhân Canada. Nếu anh/chị vẫn còn thắc mắc hoặc chưa biết chương trình nào phù hợp với gia đình thì hãy liên hệ ngay với APG qua hotline 094 806 4444 hoặc đăng ký hỗ trợ với chúng tôi.

Quan tâm và cần hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

1 những suy nghĩ trên “Thường Trú Nhân Canada (PR) Và Những Điều Cần Biết

 1. Pingback: Top 10 Ngành Nghề Nhu Cầu Cao Ở Canada 2024

Bình luận đã được đóng lại.