Khí hậu Và Địa lý Canada: Những Điều Mà Bạn Cần Biết Khi Định Cư

Canada là một quốc gia rộng lớn với nền kinh tế phát triển và chất lượng cuộc sống cao, thu hút hàng nghìn người Việt Nam tìm kiếm cơ hội định cư mỗi năm. Đất nước này không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ mà còn với hệ thống giáo dục và y tế hàng đầu thế giới. Định cư tại Canada đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho những ai muốn xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình. Mục tiêu của bài viết này là để chia sẻ thông tin về khí hậu và địa lý Canada, hy vọng rằng, với những thông tin trong bài viết, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và tự tin hơn trong quyết định định cư tại Canada.

Tổng quan so sánh về các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada

Tổng quan so sánh về các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada
Tổng quan so sánh về các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada

Xét về lịch sử phát triển và vị thế kinh tế, nhà nước dân chủ Canada liên kết chặt chẽ với Mỹ. Mặc dù là quốc gia lớn thứ hai thế giới, dân số Canada năm 2011 chỉ hơn 34 triệu người, vẫn nhỏ hơn dân số California. Đáng chú ý, hơn 90 phần trăm người Canada cư trú trong phạm vi 150 dặm từ biên giới Mỹ, nhấn mạnh đến việc cư trú tập trung gần ranh giới này.

Miền Bắc Canada, bị loại khỏi đại kết, thiếu các điều kiện để con người định cư lâu dài. Khí hậu thích hợp cho nông nghiệp và định cư rộng rãi chỉ giới hạn ở một dải hẹp ở miền nam và miền đông Canada. Mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với Mỹ giải thích lý do người dân thích sống gần biên giới Mỹ Với mười tỉnh và ba vùng lãnh thổ, thủ đô của Canada là Ottawa, trong khi Toronto là thành phố lớn nhất.

Địa lý tự nhiên của Canada

Địa lý Canada
Địa lý Canada

Phân bố dân số

Ontario dẫn đầu với dân số cao nhất khoảng 39%, tiếp theo là Quebec , tỉnh chủ yếu nói tiếng Pháp, với khoảng 23%. Tỷ lệ đáng chú ý cư trú ở British Columbia (13%), thảo nguyên (18%) và dọc theo bờ biển Đại Tây Dương (7%), trong khi các khu vực phía bắc rộng lớn chỉ chiếm 1/3 trong số 1% dân số.

Biến đổi khí hậu

Miền Trung Canada có khí hậu Loại D (lục địa), đặc trưng bởi mùa hè ấm áp và mùa đông lạnh giá. Lượng mưa thay đổi từ 80 đến 100 inch hàng năm ở Bờ Tây, trong khi các tỉnh ven biển nhận được tới 60 inch. Nunavut ở phía bắc chỉ dày 10 inch, chủ yếu ở dạng tuyết. Khí hậu Bắc Cực loại E ở vùng cực bắc Canada khắc nghiệt đến mức chỉ có một số ít người sinh sống ở đó, ảnh hưởng đến các môn thể thao phổ biến như khúc côn cầu trên băng.

Tài nguyên thiên nhiên

Lá chắn Canada xung quanh Vịnh Hudson và các khu vực xung quanh cung cấp gỗ và khoáng sản. Các tỉnh ven biển tập trung vào đánh bắt cá và nông nghiệp, trong khi vùng sông St. Lawrence và các tỉnh Prairie đóng góp về chăn nuôi bò sữa, nông nghiệp và đất nông nghiệp đáng kể. Alberta , một trung tâm thăm dò nhiên liệu hóa thạch, xuất khẩu lượng than, dầu và khí đốt tự nhiên dồi dào, bao gồm cả dầu được khai thác từ cát hắc ín.

Dãy núi Rocky và các dãy ven biển ở miền Tây Canada hỗ trợ các nhà máy khai thác mỏ và gỗ xẻ, trong đó Vancouver đóng vai trò là cảng quan trọng cho thương mại Vành đai Thái Bình Dương. Lãnh thổ Yukon nằm giữa những ngọn núi đã trải qua cơn sốt vàng.

Ảnh hưởng kinh tế

Tài nguyên thiên nhiên, bao gồm nhiên liệu hóa thạch, khai thác mỏ và gỗ xẻ, góp phần tạo nên sự giàu có của Canada. Đội khúc côn cầu chuyên nghiệp của Edmonton, Edmonton Oilers, phản ánh sự hội nhập văn hóa của các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là trong việc thăm dò nhiên liệu hóa thạch. Các dự báo cho thấy cát hắc ín của Canada có thể chứa nhiều dầu hơn trữ lượng dưới lòng đất của Ả Rập Saudi.

Thích ứng với biến đổi khí hậu ở Canada

Canada đang trải qua những thay đổi rõ rệt về khí hậu, được đánh dấu bằng nhiệt độ cao hơn, lượng mưa thay đổi, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và mực nước biển dâng cao. Những thay đổi này đã tác động đến nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống ở Canada.

Những biến đổi khí hậu được dự đoán trước sẽ tiếp tục tồn tại và trong nhiều trường hợp còn gia tăng mạnh mẽ trong những thập kỷ tới. Điều này sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến cộng đồng Canada, ảnh hưởng đến nền kinh tế, phúc lợi xã hội (bao gồm cả sức khỏe và văn hóa) và môi trường.

Để tăng cường khả năng phục hồi, giảm thiểu rủi ro và hạn chế chi phí liên quan đến tác động của biến đổi khí hậu, cần phải hiểu rõ những tác động này. Hiểu các lựa chọn sẵn có là điều cần thiết để đưa ra quyết định sáng suốt nhằm theo đuổi một tương lai bền vững và thích ứng với khí hậu.

Thích ứng với biến đổi khí hậu ở Canada
Thích ứng với biến đổi khí hậu ở Canada

Thích ứng với biến đổi khí hậu bao gồm các hoạt động nhằm giảm bớt tác động bất lợi của biến đổi khí hậu, hỗ trợ đối phó với chúng và tận dụng các cơ hội mới nổi do biến đổi khí hậu.

Khác biệt với những nỗ lực giảm thiểu làm giảm tốc độ và quy mô của biến đổi khí hậu, việc thích ứng tập trung vào cả tác động hiện tại và tương lai. Thích ứng thành công không đảm bảo không có hậu quả tiêu cực nhưng cố gắng giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của chúng.

Quá trình này đòi hỏi phải điều chỉnh trong việc ra quyết định, hoạt động và tư duy để ứng phó với các điều kiện khí hậu đang phát triển. Trọng tâm dành riêng cho việc thích ứng bao gồm việc hiểu rõ tác động của biến đổi khí hậu đối với người dân Canada, xác định các phương pháp tiếp cận hiệu quả để giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu và giải quyết những lỗ hổng hiện có trong kiến ​​thức và hành động.

Từ năm 1998, bộ phận tài nguyên thiên nhiên Canada thích ứng và tác động của biến đổi khí hậu đã tích cực tham gia vào các nghiên cứu và sáng kiến ​​liên quan đến tác động và thích ứng của biến đổi khí hậu. Tận dụng kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng và mạng lưới rộng rãi các chuyên gia và đối tác bên ngoài, bộ phận này dẫn đầu các quy trình đánh giá quốc gia, cung cấp nền tảng thích ứng với biến đổi khí hậu của Canada và dẫn đầu một chương trình đồng tài trợ cho các dự án nhằm vượt qua các rào cản về kiến ​​thức và năng lực chính trong việc thích ứng, đặc biệt đối với cộng đồng và thiên nhiên. các lĩnh vực tài nguyên.

Các khu vực bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu ở Canada

Các khu vực bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu ở Canada
Các khu vực bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu ở Canada

Miền Bắc Canada

Nằm ở bán cầu bắc, Canada trải qua biến đổi khí hậu với tốc độ trung bình toàn cầu gấp đôi. Bắc Cực thuộc Canada đang trải qua tình trạng nóng lên thậm chí còn nhanh hơn—gấp khoảng ba lần tốc độ toàn cầu. Sự nóng lên nhanh chóng này gây ra rủi ro cho các cộng đồng và cơ sở hạ tầng phía bắc do sự suy giảm băng biển và những thay đổi của lớp băng vĩnh cửu. Cơ quan Khảo sát Địa chất Canada (GSC) tiến hành nghiên cứu khoa học địa chất quan trọng để cung cấp thông tin cho quy hoạch sử dụng đất, hỗ trợ cộng đồng, ngành công nghiệp và cơ quan quản lý trong việc thích ứng với môi trường thay đổi ở miền Bắc Canada.

Đường bờ biển

Được bao quanh bởi Thái Bình Dương, Bắc Cực và Đại Tây Dương, Canada phải đối mặt với tác động của biến đổi khí hậu đối với các đặc tính khác nhau của đại dương, bao gồm nhiệt độ, băng biển, mực nước biển, độ axit và oxy hòa tan. Các cộng đồng ven biển có nguy cơ lũ lụt cao hơn do mực nước biển dâng cao và các hiện tượng mực nước cực cao.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Canada cung cấp thông tin cần thiết, bao gồm các dự báo tương đối về mực nước biển, hỗ trợ lập kế hoạch và các công cụ thích ứng như Công cụ Thích ứng Mực nước Cực đoan Canada của Bộ Thủy sản và Đại dương Canada .

Rừng

Những khu rừng rộng lớn của Canada, bao phủ một diện tích đất đáng kể và lưu trữ lượng carbon đáng kể, khiến việc quản lý rừng toàn cầu trở thành mối quan tâm hàng đầu. Cơ quan Lâm nghiệp Canada (CFS) đang tích cực xác định các phương án cho ngành lâm nghiệp để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Điều này bao gồm việc tận dụng kiến ​​thức mới để giảm thiểu rủi ro cho hệ sinh thái và tối ưu hóa lợi ích tiềm năng. Cộng tác với các tỉnh, vùng lãnh thổ, trường đại học và ngành công nghiệp, CFS phát triển các công cụ hỗ trợ quyết định cho các nhà quản lý và hoạch định chính sách, đảm bảo cách tiếp cận chủ động đối với việc thích ứng với biến đổi khí hậu ở các khu rừng của Canada.

Khí hậu và địa lý đa dạng của Canada không chỉ là những yếu tố quan trọng cần xem xét khi định cư mà còn là phần không thể tách rời của bản sắc quốc gia này. Từ những ngọn núi hùng vĩ đến những đồng bằng mênh mông, từ khí hậu cực kỳ lạnh giá ở Bắc Cực đến những mùa hè ấm áp ở miền Nam, Canada chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm phong phú và độc đáo khi quyết định định cư tại quốc gia này.

Quan tâm và cần hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.