Cập nhật đến tháng 10/2023.

Hỏi Đáp định cư Ý

Điều kiện

Điều kiện gì để tôi có được thị thực cư trú tự chọn Ý?

Bạn cần phải có các thu nhập thụ động tốt, có thể được chứng minh bằng lương hưu, tiền cho thuê nhà, tiền lời đầu tư, khoản tiền tiết kiệm ngân hàng…

Visa cư trú tự chọn cho Ý có thời hạn bao lâu?

Visa cư trú tự chọn Ý (Residenza elettiva trong tiếng Ý) là Visa Ý có thời hạn 1 năm và có thể được gia hạn trong 2 năm trong các năm tiếp theo. Bạn có thể liên tục gia hạn nó, miễn là bạn đủ điều kiện về chứng minh thu nhập thụ động.

Tôi có thể làm việc tại Ý khi có thị thực cư trú tự chọn Ý không?

Không. Bạn không được quyền làm việc, nhưng bạn có thể đầu tư, sở hữu cổ phần doanh nghiệp hoặc đầu tư cho thuê… Tất cả các phương thức đầu tư tạo ra thu nhập thụ động đều có thể thực hiện.Bạn và gia đình không được phép làm việc tại đây cho đến khi đủ điều kiện trở thành thường trú nhân Ý và thi lấy quốc tịch. Tuy nhiên, bạn và gia đình vẫn được hưởng quyền tận hưởng cuộc sống, mọi chế độ y tế, giáo dục, xã hội như người bản địa.

Tôi có thể đến Ý cùng gia đình không?

, bạn có thể đến Ý cùng vợ/chồng và con cái dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, cần lưu ý, bạn cần chứng minh thêm thu nhập cho mỗi người đi kèm.

Xin thị thực cư trú tự chọn Ý có dễ không?

Quả thực, việc xin Thị thực cư trú tự chọn Ý không phải là một điều dễ dàng do Lãnh sự quán Ý có xu hướng nghiêm khắc khi đánh giá các tài liệu cần thiết.Và vì vậy nếu bạn có tất cả các yêu cầu để có được Thị thực cư trú tự chọn, bạn vẫn cần đội ngũ hỗ trợ bạn về mặt chuẩn bị hồ sơ theo đúng yêu cầu của Lãnh sự quán Ý. Và lưu ý rằng, lãnh sự quán mỗi nước sẽ có những yêu cầu khác nhau khi thực hiện.Trích một tuyên bố chung về Lãnh sự quán Ý:“Thị thực cư trú tự chọn của Ý dành cho bất kỳ người nước ngoài nào có thu nhập thụ động cao  – người đã nghỉ hưu, người có thu nhập tự duy trì cao và tài sản tài chính như HNWIs – những người đã chọn Ý làm Quốc gia thường trú [hoặc tái định cư dài hạn, chúng tôi bổ sung] và những người có thể tự hỗ trợ mình tự chủ, không cần phải phụ thuộc vào việc làm khi ở Ý, dù là nhân viên phụ thuộc, nhân viên tự kinh doanh hay nhân viên làm việc trực tuyến từ xa. Bạn không thể tài trợ cho việc cư trú của mình ở Ý thông qua bất kỳ công việc nào.”

Yêu cầu chính của Visa cư trú tự chọn là gì?

Một ví dụ điển hình là những người đã nghỉ hưu.Họ có lương hưu (vì vậy chắc chắn có thu nhập thụ động ổn định và liên tục). Họ đặt mục tiêu chuyển đến Ý để sống và tận hưởng cuộc sống.Visa cư trú tự chọn của Ý là một xu hướng thay thế cho chương trình Visa Vàng mới do Chính phủ Ý thiết kế để thu hút đầu tư.

Quy Trình

Làm thế nào để đăng ký thị thực cư trú tại Ý?

Bạn có thể nộp đơn xin Visa cư trú tự chọn của Ý bất kỳ lúc nào tại lãnh sự quán Ý, nhưng để nhận được thị thực này, bạn cần chứng minh được mình có thu nhập thụ động ổn định và liên tục. Họ chỉ cho phép bạn và gia đình sống ở Ý khi không trở thành gánh nặng xã hội của Ý.

Quy trình chúng tôi hỗ trợ bạn nộp đơn xin Visa cư trú tự chọn của Ý?

Chúng tôi có thể chia đơn xin Thị thực cư trú tự chọn ở Ý thành 4 giai đoạn chính.Quy trình đăng ký chỉ có một – về mặt hình thức không có giai đoạn nào.Chúng tôi chia nó thành 4 giai đoạn khác nhau để nhanh chóng hiểu được toàn bộ quá trình.1. Tư vấn & thẩm định tính đủ điều kiện cùng APG2. Ký hợp đồng thực hiện3. Chuẩn bị tài liệuTrước cuộc phỏng vấn Lãnh sự, bạn phải chuẩn bị tất cả các thủ tục giấy tờ của bạn và thành viên gia đình bạn.4. Nhận thị thực Cư trú tự chọn ÝLãnh sự quán Ý đã chấp thuận đơn đăng ký của bạn và bây giờ Bạn đã có Thị thực cư trú tự chọn.Sau khi có Visa, bạn có một năm để vào Ý. Bạn có tám ngày để đăng ký tại Cơ quan có thẩm quyền của Ý và sau đó  nộp đơn xin Giấy phép cư trú tự chọn khi bạn nhập cảnh.

Câu hỏi khác

Chương trình Thị Thực Cư Trú Tự Chọn Ý là gì?

Thị thực Cư trú Tự Chọn Ý cho phép đương đơn và gia đình nhập cảnh vào Ý và tự do cư trú dài hạn tại đây.Visa cư trú tự chọn Ý là một trong những Visa thịnh hành ở Ý.Đây là một loại thị thực được thiết kế dành cho người nước ngoài muốn sống ở Ý và có đủ khả năng tài chính để tự nuôi sống bản thân mà không cần phải làm việc.Nó được gọi là Thị thực cư trú tự chọn Ý (Residenza elettiva).Chương trình mở ra cánh cửa cho những người nước ngoài có khoản thu nhập thụ động tốt và tự chủ tài chính mà không cần làm việc ở Ý, có thể đến Ý cư trú lâu dài, tự do sinh sống, hưởng chế độ y tế, an sinh tại Ý.

Tôi sẽ nhận được những lợi ích gì từ Visa cư trú tự chọn ở Ý?

  • Giáo dục miễn phí.
Giáo dục công lập miễn phí dành cho trẻ em cư trú tại Ý [trong trường hợp Bạn chuyển đến Ý cùng với các thành viên trong gia đình của Bạn].
  • Đăng ký miễn phí với National Health Care.
Những người có giấy phép cư trú tự chọn có thể đăng ký tự nguyện với Hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia Ý.
  • Bạn sẽ có một bác sĩ gia đình miễn phí.
Bạn có thể truy cập tất cả các bài kiểm tra và thăm khám chuyên khoa.Bạn có thể nhập viện, trả một khoản phí nhỏ (hoặc không mất phí).
  • Thường trú nhân: người có giấy phép cư trú tự chọn của Ý có thể nộp đơn xin Giấy phép lưu trú vĩnh viễn (Thẻ thường trú) cho cư dân dài hạn sau 5 năm cư trú hợp pháp tại Ý.
Họ phải đăng ký là cư dân và nộp tờ khai thuế để đủ điều kiện.[Để trở thành Cư dân Ý, hãy xem chương trình Visa Ý dành cho Nhà đầu tư thay thế đang thịnh hành].
  • Quốc tịch Ý: sau mười năm cư trú hợp pháp và không bị gián đoạn tại Ý, một cá nhân sẽ đủ điều kiện để nộp đơn xin Quốc tịch Ý. Một người phải đăng ký làm cư dân và nộp tờ khai thuế để đủ điều kiện.
Bạn có thể đọc thêm về các lựa chọn để có được Quốc tịch Ý và Quốc tịch kép của Ý.
  • Giới hạn về thuế: đối với những người nộp đơn có thu nhập cao trên toàn thế giới, có thể được hưởng lợi từ Chế độ tính thuế một lần của Ý, cho phép bạn chỉ phải trả một khoản thuế cố định, bất kể thu nhập hoặc nguồn lực của bạn là bao nhiêu.
  • Không có giới hạn hạn ngạch: khác với các loại thị thực khác (ví dụ: thị thực làm việc).
Không có số Visa giới hạn hàng năm để nộp đơn và chuyển đến Ý.

Các yêu cầu đối với Visa cư trú tự chọn ở Ý là gì?

Các yêu cầu của Visa cư trú tự chọn Ý bao gồm:
  • Chứng minh Thu nhập thụ động từ €32.000/năm trở lên
  • bằng chứng về địa chỉ cư trú dài hạn của gia đình bạn
  • bảo hiểm y tế Châu Âu chi trả tối thiểu €60.000

Tôi cần chứng minh Thu nhập thụ động bao nhiêu?

Từ €32.000/năm trở lên. Thu nhập thụ động đủ điều kiện bao gồm đầu tư tài chính, lãi suất từ khoản tiền tiết kiệm, ngoài việc làm, có thể được dự kiến một cách hợp lý là ổn định và liên tục theo thời gian.Đối với Visa cư trú tự chọn ở Ý, bạn phải chứng minh là có “thu nhập thụ động”, tức là số tiền bạn nhận được mà không cần chủ động làm bất cứ điều gì.Ví dụ chung là cổ tức, lương hưu, tiền bản quyền, tiền thuê nhà, thu nhập ổn định từ khoản đầu tư dài hạn, v.v.Đó là yêu cầu chính vì Bạn phải chứng minh rằng bạn sẽ không bao giờ trở thành gánh nặng xã hội.Vì vậy, khi chúng tôi đề cập đến “thu nhập thụ động”, điều đó có nghĩa là Bạn phải chứng minh được thu nhập thụ động ổn định và liên tục.Không quan trọng bạn có bao nhiêu tiền tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng hoặc sở hữu một công ty lớn để kiếm hàng triệu USD.

Có yêu cầu nào cho việc sở hữu nhà hay giá nhà tối thiểu tôi cần mua không?

Không có bất kỳ yêu cầu cụ thể nào cho việc sở hữu nhà. Thay vào đó, bạn phải cung cấp bằng chứng rằng bạn có một nơi để ở lại Ý lâu dài. Điều này có thể chứng minh bằng các phương thức sau:Thuê nhà: Có hợp đồng thuê nhà tối thiểu 1 nămMua nhà: Có giấy sở hữu chủ quyềnKhông có bất kỳ yêu cầu nào cho giá trị tối thiểu. Tuy nhiên, yêu cầu về chỗ ở thay đổi tùy theo từng trường hợp, tùy thuộc vào số lượng người nộp đơn và thành viên gia đình sẽ chuyển đến Ý để ở trong chỗ ở đó. Kích thước căn nhà và số lượng phòng cần phù hợp với số lượng người cư trú.

Yêu cầu tối thiểu về giá trị cover bảo hiểm y tế cần mua là gì?

Những người nộp đơn xin Visa thường trú tự chọn phải chứng minh rằng họ có bảo hiểm tư nhân trước khi vào Ý. Bảo hiểm cover có giá trị tối thiểu €60.000.Ý có hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân dành cho cư dân Ý.

Việc đặt phòng khách sạn có phải là một yêu cầu được chấp nhận đối với Visa cư trú tự chọn không?

Không. Bạn cần một hợp đồng thuê đã đăng ký.Lãnh sự quán Ý không chấp nhận đặt phòng khách sạn, Airbnb hoặc tương tự. Hợp đồng thuê nhà của bạn phải được thực hiện kịp thời theo quy định của pháp luật. Đó là lý do tại sao việc thuê Luật sư nhập cư có trình độ cũng rất quan trọng.

Tôi có cần hỗ trợ về Visa cư trú tự chọn cho Ý không?

Hoàn toàn đồng ý. Lãnh sự quán Ý áp dụng cách giải thích và đánh giá nghiêm ngặt đối với từng yêu cầu.Thị thực cư trú tự chọn cho Ý là một trong những Visa khó đạt được nhất.Đó là lý do tại sao chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên tránh tự nộp đơn và tranh thủ sự trợ giúp của một số Luật sư Di trú như Chúng tôi với tư cách là chuyên gia về Visa Ý.

Tôi có thể ở Ý bao lâu với Visa cư trú tự chọn của tôi ở Ý?

Visa cư trú tự chọn ở Ý sẽ cho phép bạn ở lại Ý trong một năm.Sau đó, bạn có thể gia hạn thêm hai năm tiếp tục gia hạn thêm hai năm. Sau 5 năm bạn có đủ điều kiện nộp hồ sơ lên thường trú nhân Ý.

Làm cách nào để tôi có được quyền cư trú tự chọn ở Ý?

Để nhận được Visa cư trú tự chọn ở Ý, bạn nên nộp đơn tại Lãnh sự quán Ý.Lãnh sự quán sẽ yêu cầu bạn chứng minh bạn có đủ thu nhập thụ động.Mức yêu cầu tối thiểu là 32.000 EURO / Năm.