Cập nhật đến tháng 09/2023.

Hỏi Đáp định cư canada diện khởi nghiệp (SUV)

Điều kiện

Tôi cần làm gì để thành công nhận được thị thực khởi nghiệp?

 • Vốn đầu tư khởi nghiệp, tùy vào ý tưởng khởi nghiệp.
 • Đương đơn và thành viên gia đình có sức khỏe tốt, không có tiền án tiền sự.
 • Đương đơn phải hoàn thành tối thiểu một năm học bậc sau phổ thông.
 • Có kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (mức CLB 5).
 • Có đủ khả năng tài chính để sinh sống tại Canada.
 • Được hỗ trợ bởi một tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp được chỉ định (Designated Business Incubator).

Khi đáp ứng tất cả các yêu cầu được đề cập, IRCC sẽ đánh giá đơn đăng ký của bạn trên cơ sở các tiêu chí bao gồm sức khỏe, an ninh và tội phạm. Hơn nữa, Dịch vụ Di trú Canada có thể yêu cầu xác minh thực tế là bạn được tổ chức đầu tư hỗ trợ.

Tôi làm thế nào để tham gia kỳ thi năng lực Tiếng Anh theo yêu cầu?

Ở Việt Nam có rất nhiều điểm bạn có thể tham gia kỳ thi năng lực tiếng Anh IELTS như British Council, IDP. Ở đây có 2 loại bài thi “General Training” cho kỹ năng chung và “Academic” dành cho học thuật. Bạn sẽ tham gia vào kỳ thi kỹ năng chung “General Training” và điểm CLB 5.0 sẽ tương đương với IELTS 5.0 (Nghe 5.0 Đọc 4.0 Viết 5.0 và Nói 5.0).

TÊN CLB LEVELNGHEĐỌCVIẾTNÓI
9 và hơn 9.0 – 9.07.57.0 – 9.07.0 – 9.0
87.56.56.56.5
76.06.06.06.0
65.55.05.55.5
55.04.05.05.0
44.53.54.04.0

Làm thế nào để chứng minh đủ điều kiện tài chính để sinh sống tại Canada trong giai đoạn đầu?

SỐ THÀNH VIÊN GIA ĐÌNH KHOẢN CHỨNG MINH TÀI CHÍNH (CAD)
1  $13.757
2 $17.127
3$21.055
4$25.564
5$28.994
6$32.700
7$36.407

Với mỗi thành viên gia đình thêm vào hồ sơ, đương đơn cần chứng minh thêm $3,706 CAD.

Tôi cần làm gì để thành công nhận được thị thực khởi nghiệp?

 • Vốn đầu tư khởi nghiệp, tùy vào ý tưởng khởi nghiệp.
 • Đương đơn và thành viên gia đình có sức khỏe tốt, không có tiền án tiền sự.
 • Đương đơn phải hoàn thành tối thiểu một năm học bậc sau phổ thông.
 • Có kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (mức CLB 5).
 • Có đủ khả năng tài chính để sinh sống tại Canada.
 • Được hỗ trợ bởi một tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp được chỉ định (Designated Business Incubator).
 • Khi đáp ứng tất cả các yêu cầu được đề cập, IRCC sẽ đánh giá đơn đăng ký của bạn trên cơ sở các tiêu chí bao gồm sức khỏe, an ninh và tội phạm. Hơn nữa, Dịch vụ Di trú Canada có thể yêu cầu xác minh thực tế là bạn được tổ chức đầu tư hỗ trợ.

Sự khác biệt cơ bản giữa 3 hình thức hỗ trợ khởi nghiệp trên là gì?

Mỗi chương trình đều có các điều kiện đầu vào, đề xuất kế hoạch kinh doanhthời gian hợp tác khác nhau. Nếu bạn muốn nhận hỗ trợ từ vườn ươm doanh nghiệp, bạn cần tham gia vào các chương trình vườn ươm doanh nghiệp. Điều này sẵn có hơn khi bạn lựa chọn.Trong khi đó, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn để tham gia vào một chương trình từ tổ chức đầu tư thiên thần hoặc quỹ đầu tư mạo hiểm, vì số lượng suất đầu tư có sẵn là vô cùng hạn chế. Hơn thế nữa để nhận được hỗ trợ từ quỹ đầu tư mạo hiểm và nhóm thiên thần kinh doanh, bạn cần nhận được một số tiền đầu tư nhất định từ họ.

Tôi có thể tìm thấy danh sách các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp được chính phủ Canada chỉ định ở đâu?

Nếu bạn đang có một ý tưởng sáng tạo thực sự, đừng ngại ngần, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong danh sách này để nhận ngay hỗ trợ khởi nghiệp.

Thế nào là một ý tưởng kinh doanh sáng tạo, đủ điều kiện lấy thị thực khởi nghiệp Canada?

Để đủ điều kiện lấy thị thực khởi nghiệp Canada, ý tưởng kinh doanh của bạn cần được coi là sáng tạo và có tiềm năng phát triển. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng mà một ý tưởng kinh doanh cần đáp ứng:

 • Sáng tạo: Ý tưởng kinh doanh của bạn nên có tính sáng tạo, khác biệt và độc đáo so với những gì đã có trên thị trường. Nó có thể liên quan đến công nghệ, sản phẩm, dịch vụ, hoặc cách tiếp cận thị trường mới.
 • Tiềm năng tăng trưởng: Ý tưởng kinh doanh cần có khả năng tăng trưởng và mở rộng. Bạn cần chứng minh rằng doanh nghiệp của bạn có tiềm năng phát triển thành công trong thị trường Canada và có khả năng tạo ra lợi ích kinh tế cho đất nước.
 • Kế hoạch kinh doanh: Bạn cần phải trình bày một kế hoạch kinh doanh chi tiết và thuyết phục. Kế hoạch này nên bao gồm các mục tiêu, chiến lược tiếp thị, phân tích thị trường, dự đoán tài chính và cách thức vận hành doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ từ tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp: Có sự hỗ trợ từ các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp địa phương hoặc quốc gia là một lợi thế. Bạn có thể chứng minh rằng ý tưởng kinh doanh của bạn đã được đánh giá tích cực hoặc nhận được hỗ trợ từ các tổ chức này.
 • Lợi ích kinh tế: Ý tưởng kinh doanh cần có khả năng tạo ra lợi ích kinh tế cho Canada, bao gồm việc tạo ra việc làm cho người dân Canada, thu hút đầu tư và đóng góp vào phát triển kinh tế của quốc gia.
 • Điều quan trọng là bạn cần trình bày ý tưởng kinh doanh của mình một cách rõ ràng, chi tiết và thuyết phục trong quá trình xin thị thực khởi nghiệp Canada.

Dự án kinh doanh không thành công có ảnh hưởng tới thị thực định cư của gia đình tôi không?

Không. IRCC hiểu rằng công việc kinh doanh không dễ dàngkhông phải tất cả các dự án khởi nghiệp đều thành công. Chương trình SUV được thiết kế để san sẻ rủi ro này với các doanh nhân đến Canada khởi nghiệp.

Quy Trình

Thời gian chờ IRCC xét duyệt cho một đơn đăng ký thị thực khởi nghiệp là bao lâu?

37 tháng (theo thông báo tháng 7/2023) và thời gian này đang dần tăng lên.

Sau khi tôi nhận được Thư ủng hộ từ một trong các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp được chỉ định, có chắc chắn tôi nhận được thị thực Khởi nghiệp để đến Canada không?

Không. Sau khi bạn nhận được thư Ủng hộ, bạn cần nộp đơn đăng ký theo chương trình thị thực Khởi Nghiệp Canada. Bộ Di trú Canada sẽ xem xét đơn đăng ký của bạn, theo các tiêu chí cơ bản như: triển vọng ý tưởng kinh doanh của bạn được tổ chức hỗ trợ quyết định ủng hộ, tiêu chí đủ điều kiện của IRCC. Bộ này cũng sẽ yêu cầu hiệp hội của các tổ chức tài chính được chỉ định có đánh giá độc lập liên quan để xác nhận không có sự tồn tại về vấn đề gian lận, gian dối hay tiết lộ thông tin không chính xác trong quá trình chuẩn bị hồ sơ đăng ký.

Làm thế nào để tôi đến Canada định cư nhanh nhất theo chương trình này?

Ngay sau khi bạn nhận được thư Ủng hộ từ tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, bạn có thể nộp ngayhồ sơ xin giấy phép lao động để đến Canada ngay lập tức để quản lý và theo sát hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bạn khởi nghiệp.

Tôi có thể làm việc cho doanh nghiệp khác ngoài doanh nghiệp khởi nghiệp này của tôi không?

Sau khi bạn có được Thường trú nhân Canada, bạn có thể làm bất kỳ công việc nào mà bạn muốn.

Câu hỏi khác

Ưu điểm của chương trình là gì?

 • Thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng: Start-up Visa là một trong những chương trình đầu tư định cưthời gian xử lý hồ sơ ngắn. Chỉ mất từ 18 – 24 tháng để lấy được Thường trú nhân vĩnh viễn.
 • Môi trường kinh doanh lý tưởng: Canada được tạp chí Forbes bình chọn là quốc gia có môi trường kinh doanh thuận lợi nhất trong khối G20. Canada hiện có tình hình tài chính tốt nhất khối G7thuộc nhóm tốt nhất của G20.
 • Mức thuế và chi phí kinh doanh thấp: Thuế suất chung của Canada đối với việc đầu tư vào doanh nghiệp mới thấp hơn đáng kể so với các quốc gia khác trong khối G7. Tập đoàn kiểm toán hàng đầu thế giới KPMG cũng đánh giá Canada là một trong những quốc gia có thuế suất cạnh tranh nhất khối G7.
 • Chất lượng cuộc sống hàng đầu: Theo nhận định của World Bank vào năm 2011, Canada là quốc gia có chất lượng sống cao nhất trong khối G20. Canada là nơi tập trung lực lượng lao động có trình độ học vấn cao, năng động và đa văn hóa, mang đến những cơ hội phát triển tuyệt vời cho các cá nhân và doanh nghiệp.

APG và luật sư di trú Canada sẽ hỗ trợ gì cho tôi?

Chúng tôi với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực di trú toàn cầu sẽ hỗ trợ đánh giá hồ sơ, tư vấn đầu tư và giới thiệu tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp phù hợp với điều kiện hồ sơ của bạn.

Tôi cần được tư vấn bởi một luật sư di trú để tham gia chương trình đầu tư định cư Canada không?

, đánh giá từ một luật sư di trú Canada dày dặn kinh nghiệm là rất quan trọng cho quá trình thực hiện và sự thành công của hồ sơ.

Tôi có thể tự nộp hồ sơ mà không có ai giúp đỡ được không?

Chắc chắn. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn cần tự mình thuyết phục tổ chức tài chính được chỉ định gửi thư hỗ trợ cho bạn. Để hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên, bạn nên trình bày ý tưởng kinh doanh của mình, chỉ ra tính thời sự và triển vọng ứng dụng của nó ở Canada. Ngoài ra còn có một điều kiện phải được xem xét – các nhóm nhà đầu tư thiên thần, cũng như các quỹ đầu tư mạo hiểm, nên đầu tư một số tiền nhất định, trong khi các vườn ươm doanh nghiệp có thể hỗ trợ ý tưởng kinh doanh của bạn theo cách khác.

Để đáp ứng điều kiện cần thiết đầu tiên, trước hết, bạn phải liên hệ với tổ chức mà bạn muốn nhận hỗ trợ, vì quy trình gửi ý tưởng cho mỗi tổ chức đầu tư là khác nhau. Nếu tổ chức quyết định hỗ trợ bạn, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận hợp tác và Thư hỗ trợ. Bất cứ lúc nào bạn cũng có quyền sử dụng sự trợ giúp của các chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp, luật sư và chuyên gia trong lĩnh vực các vấn đề di cư như

APG để giải thích cho bạn tất cả các chi tiết của chương trình và tiết kiệm thời gian và sức lực của bạn, nhưng bạn cũng có thể làm điều đó mà không cần bất kỳ ai giúp đỡ.

Có rủi ro nào cho việc đầu tư khởi nghiệp này không?

, quyết định cuối cùng cho việc nhập cư của bạn từ Sở Di trú và Nhập tịch Canada, vì vậy, không có bất kỳ cam kết nào cho hồ sơ từ phía luật sư cũng như bộ phận hỗ trợ tư vấn di trú cho gia đình bạn. Tuy nhiên, việc kinh doanh thua lỗ sẽ không ảnh hưởng đến việc nhập cư của bạn, mà điều quan trọng để làm nên thành công hồ sơ chính là việc nhà đầu tư cần thỏa mãn đầy đủ các yêu cầu đầu tư từ chính phủ.