Hỏi Đáp PR MALTA

Điều kiện

Ai có thể nộp đơn?

Công dân nước ngoài trên 18 tuổi đều có đủ điều kiện nộp đơn, ngoại trừ công dân các quốc gia EU, EEA,Thụy Sĩ, và các quốc gia hiện đang bị trừng phạt (hoặc có quan hệ chặt chẽ với) Afghanistan, Triều Tiên, Iran, Cộng hòa Dân chủ Congo, Somalia, Nam Sudan, Sudan, Syria, Yemen và Venezuela, Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus.

Cha mẹ hoặc ông bà của đương đơn chính có thể nộp đơn với tư cách là người phụ thuộc không?

. Cha mẹ hoặc ông bà của đương đơn chính hoặc vợ/chồng của người đó chứng minh với Cơ quan Malta rằng tại thời điểm nộp đơn, họ phụ thuộc tài chính, một phần hoặc toàn bộ vào đương đơn chính để đủ điều kiện trở thành người phụ thuộc.

Tôi và gia đình có cần chứng minh trình độ về tiếng Malta/tiếng Anh không?

Không, chương trình không có yêu cầu gì về trình độ ngôn ngữ

Tôi có cần chứng minh tổng tải sản không?

Không. Bạn không cần chứng minh tổng tài sản. Nhưng bạn cần chứng minh có sở hữu tài sản trị giá trên €500.000 và có năng lực duy trì khối tài sản này trong 5 năm đầu tiên. Trong đó, bạn cần có tối thiểu €150.000 dưới dạng tài sản tài chính, tức có thể nhanh chóng chuyển đổi thành tiền mặt.

Tôi có thể sử dụng tiền của người thân trong gia đình để chứng minh tôi có tài sản trị giá trên €500.000 không?

Bạn chỉ có thể tính tài sản của người phối ngẫu (tức vợ/chồng của đương đơn) để tính cho chứng minh tài sản trên €500.000.

Tôi có thể sử dụng tài sản được trao tặng để chứng minh tài sản không?

Có. Tất cả các tài sản đứng tên của đương đơn chính hợp pháp theo luật sở tại đều có thể được chấp nhận. Vì vậy, người thân, gia đình, bạn bè đều có thể chuyển tiền hoặc tài sản cho đương đơn. Tuy nhiên để đáp ứng yêu cầu này, người này phải xuất trình bằng chứng tài liệu về việc chuyển tiền/tài sản, chẳng hạn như chứng thư tặng hoặc tuyên thệ, cũng như bằng chứng về việc chuyển khoản ngân hàng.

Tôi có thể sử dụng chứng minh tài sản €500.000 để mua bất động sản hoặc thuê nhà ở Malta không?

Không, đây là các yêu cầu khác nhau và bạn cần đồng thời thoả mãn cả 2 điều kiện. Và cả 2 yêu cầu này đều cần chứng minh duy trì trong 5 năm đầu tiên.

1.  Bằng chứng về tài sản trên €500.000, trong đó tối thiểu €150.000 phải là tài sản tài chính

2. Mua nhà có giá trị €300.000*/€350.000  hoặc tiền thuê €10.000*/€12.000 mỗi năm;

*Bất động sản tại Nam Malta hoặc đảo Gozo

Quy trình

Để lấy được thẻ thường trú nhân Malta cho cả gia đình, tôi cần làm những gì?

Các bước bạn cần thực hiện để đầu tư lấy thẻ thường trú nhân Malta cho cả gia đình:

 • Tư vấn cùng APG, lựa chọn đầu tư và chuẩn bị hồ sơ
 • Nộp đơn xin thường trú nhân Malta và nhận Thư chấp nhận trên nguyên tắc
 • Hoàn tất các khoản đầu tư và chi phí yêu cầu
 • Nhận thư chấp thuận chính thức
 • Nhận thẻ thường trú nhân Malta cho cả gia đình

Đương đơn chính có cần phải có mặt khi nộp đơn không?

Không, luật sư đại diện sẽ thay mặt nộp đơn.

Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự đối với các tài liệu có xuất xứ từ Việt Nam như thế nào?

Bất kỳ tài liệu nào cung cấp cần làm hợp pháp hóa lãnh sự từ Việt Nam, trước tiên phải được hợp pháp hóa lãnh sự tại Việt Nam. Sau đó, tài liệu này phải được gửi đến đại sứ quán Malta tại Bắc Kinh, Trung Quốc, để được hợp pháp hóa lãnh sự đối chứng trước khi đủ điều kiện nộp hồ sơ theo chương trình.

Phí áp dụng là €25 cho mỗi tài liệu theo Thông báo pháp lý 221 năm 2016.

Việc bắt đầu một hợp đồng thuê bất động sản/ sở hữu bất động sản cần phải thực hiện khi nào?

Lý tưởng nhất là hợp đồng cho thuê nên bắt đầu gần nhất với việc nộp các bằng chứng cuối cùng. Bảo hiểm y tế cũng vậy. Cơ quan Malta áp dụng thời gian ân hạn tối đa là 3 tháng.

Bảo hiểm y tế có bắt buộc phải được nộp cùng với các yêu cầu khác sau khi đơn đăng ký đã được chấp thuận không?

Có, bảo hiểm y tế phải được nộp cùng với một tờ khai có chữ ký của Đương đơn chính, theo đó, người đó tuyên bố rằng họ sẽ tự lo mọi chi phí y tế bổ sung tại địa phương cho tất cả những người thụ hưởng ngoài khoản  bảo hiểm y tế chi trả.

Các yêu cầu về bảo hiểm y tế đủ điều kiện là gì?

Bảo hiểm y tế phải chi trả cho tất cả những người thụ hưởng với số tiền tối thiểu là €30.000 mỗi năm và bao gồm toàn bộ chi phí y tế cho Malta. Nếu bất kỳ người thụ hưởng nào đi du lịch trong Khu vực Schengen, họ được yêu cầu đăng ký bảo hiểm du lịch riêng cho thời gian lưu trú. Phí bảo hiểm y tế phải nằm trong khoảng €250 – €750 cho mỗi người tùy độ tuổi.

Sau khi chấp nhận đơn đăng ký, đương đơn phải cung cấp dữ liệu sinh trắc học ở đâu? Cả nhà có phải có mặt tại Malta không?

Sau Thư chấp thuận cuối cùng, đương đơn chính và tất cả những người phụ thuộc phải đến Malta để làm sinh trắc học.

Có bất kỳ miễn trừ nào từ sinh trắc học cho một số loại người phụ thuộc nhất định không?

Có, trẻ sơ sinh cho đến 2 tuổi được miễn sinh trắc học.

Câu hỏi khác

Chương trình đầu tư thường trú nhân Malta (MPRP) là gì?

Chương trình Định cư thường trú nhân Malta (MRVP) là một chương trình cho phép các nhà đầu tư nước ngoài lấy được quyền thường trú nhân Malta thông qua việc đầu tư vào quốc gia này. Được khởi đầu vào năm 2015, chương trình MRVP đã thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế nhờ những quyền lợi cư trú, đi lại và kinh doanh tại Châu Âu.

Một vài thông tin chi tiết về Chương trình Định cư thường trú nhân Malta (MRVP) bạn cần biết: Phí hành chính, Đóng góp chính phủ, Mua/thuê bất động sản.

 • Yêu cầu đầu tư: Ngoài các phí hành chính, nhà đầu tư cần đáp ứng một số yêu cầu đầu tư bao gồm: Đóng góp không hoàn lại vào Quỹ Phát triển và Tăng trưởng Kinh tế của Malta (National Development and Social Fund – NDSF), Đóng góp cho tổ chức phi lợi nhuận và Thuê nhà ở với hợp đồng thuê dài hạn hoặc mua nhà ở tại Malta.
 • Thời gian duy trì thuê/sở hữu bất động sản: 5 năm
 • Quyền lợi: Thẻ thường trú nhân Malta cho phép nhà đầu tư và gia đình đi kèm tự do đi lại và sinh sống tại Malta. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể đi du lịch tại các quốc gia Schengen khác trong vòng 90 ngày trong mỗi kỳ 180 ngàykhông cần bất kỳ giấy phép hay thị thực nào.
 • Gia đình: Chương trình MRVP cũng cho phép nhà đầu tư bao gồm gia đình (vợ/chồng, con dưới 27 tuổi, ba mẹ ông bà phụ thuộc hai bên) vào đơn xin thẻ thường trú nhân Malta.
 • Môi trường kinh doanh: Malta có môi trường kinh doanh thân thiện và hấp dẫn, thu hút nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư quốc tế.
  Giáo dục và chăm sóc sức khỏe: Malta có hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khỏe chất lượng, nhưng không miễn phí.
 • Quy trình và yêu cầu của Chương trình Định cư thường trú nhân Malta có thể thay đổi theo thời gian và điều kiện. Vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Lý do chương trình đầu tư thường trú nhân Malta phổ biến là gì?

Ngoài những quyền lợi mà chương trình mang lại thì một trong những lý do quan trọng mà nhà đầu tư quốc tế lựa chọn chương trình này chính là:

Đầu tư tài chính hợp lý: Chương trình này đưa ra mức yêu cầu đầu tư tài chính tương đối hợp lý với việc thuê BĐS, khiến bạn và gia đình hưởng mức đầu tư khá thấp so với các chương trình khác.

Quy trình đơn giản và thời gian xử lý nhanh: Chương trình này có quy trình đơn giản và thời gian xử lý nhanh so với nhiều chương trình định cư khác, khoảng 6 -9 tháng.

Những điều trên đây đã làm cho chương trình MRVP trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người muốn tận hưởng quyền lợi của thẻ thường trú tại Malta và châu Âu.

Phí hành chính áp dụng cho mỗi đơn là bao nhiêu?

Một khoản phí hành chính €40.000 được áp dụng cho mỗi đơn đăng ký.

Trong đó, khoản phí ban đầu không hoàn lại là €10.000 phải được thanh toán cho Cơ quan Malta trong vòng một tháng kể từ khi nộp đơn€30.000 còn lại phải được thanh toán trong vòng hai tháng kể từ khi ban hành Thư chấp thuận Nguyên tắc.

Trong trường hợp nộp đơn cho cả gia đình thì cần phải đóng góp những khoản nào?

Phí đóng góp €28.000 (nếu mua tài sản) hoặc €58.000 (nếu cho thuê tài sản) bao gồm đương đơn chính, vợ/chồng và con cái, những người chủ yếu phụ thuộc vào đương đơn chính tại thời điểm nộp đơn. Đối với cha mẹ và ông bà của đương đơn chính và vợ/chồng, một khoản phí bổ sung là €7.500 được áp dụng cho mỗi người.

Hiện nay, một đơn đăng ký được yêu cầu đóng góp cho một tổ chức phi chính phủ bao nhiêu?

Khoản đóng góp tài chính trị giá €2.000 sẽ được thực hiện cho tổ chức phi chính phủ từ thiện, văn hóa, thể thao, khoa học, phúc lợi động vật hoặc nghệ thuật đã đăng ký với Ủy viên phụ trách các tổ chức tình nguyện hoặc theo cách khác được Cơ quan Malta chấp thuận.

Hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ
Hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ

Lựa chọn đầu tư rẻ nhất là bao nhiêu?

Lựa chọn thấp nhất: 110,000 Euro cho năm đầu tiên với lựa chọn thuê Bất Động Sản Nam Malta/Gozo.

Có yêu cầu gì về Thời hạn thuê bất động sản trong 5 năm đầu tiên?

Thời hạn của hợp đồng thuê tối thiểu một năm và có giá trị tối thiểu thỏa mãn để phù hợp với các yêu cầu đặt ra. Những người thụ hưởng phải có nơi cư trú hợp lệ tại Malta mọi lúc. Như vậy, bạn có thể thay đổi địa chỉ thuê nhà, tùy nhiên các hợp đồng thuê không được phép có bất kỳ khoảng trống nào.

Đương đơn có cần sở hữu/ thuê bất động sản ở Malta trong giai đoạn nộp đơn không?

Không. Đương đơn phải sở hữu/thuê bất động sản và nộp các tài liệu liên quan trong vòng 8 tháng kể từ ngày cấp Thư chấp thuận Nguyên tắc. Tức hồ sơ chấp thuận xong thì mới bắt đầu mua/ thuê bất động sản ở Malta.

Trong giai đoạn nộp đơn, đương đơn có cần làm gì để thực hiện nghĩa vụ mua hoặc thuê tài sản ở Malta?

Đương đơn chỉ cần ký bản tuyên thệ cam kết thực hiện nghĩa vụ tài sản, có công chứng bởi một ủy viên được cấp phép.

Người thụ hưởng có thể thay đổi các bất động sản đủ điều kiện ban đầu bằng một bất động sản đủ tiêu chuẩn khác không?

Được, trong 5 năm đầu tiên, người thụ hưởng có thể bán bất động sản đã sở hữu hoặc thay đổi bất động sản đã thuê bằng việc mua/thuê một bất động sản mới miễn là người thụ hưởng liên tục đáp ứng được đủ điều kiện về bất động sản.

Tuy nhiên, người thụ hưởng không được phép chuyển từ tài sản sở hữu sang tài sản thuê trong 5 năm đầu. Và cũng không được có khoảng cách giữa ngày kết thúc của hợp đồng thuê/sở hữu trước đó và hợp đồng thuê/sở hữu mới.

Đương đơn có được lựa chọn thuê bất động sản đầu tiên và sau đó thay đổi lựa chọn mua bất động sản không?

Được, miễn là thỏa mãn các yêu cầu đủ điều kiện của cả hai trường hợp.

Người thụ hưởng có thể mua bất động sản đầu tiên sau đó thuê một tài sản không?

Không thể trong 5 năm đầu tiên.

Có thể mua một số phòng trong một khách sạn và sở hữu chúng trong thời hạn 5 năm, một cách tự nhiên mà không có ai khác có quyền tiếp cận vào các phòng trong thời gian chờ đợi không?

Không, chúng không được chấp nhận như một tài sản đủ điều kiện. Đương đơn chính phải thuê hoặc mua một bất động sản nhà ở.

Sau 5 năm đầu tiên, các yêu cầu về tài sản tối thiểu còn được áp dụng nữa không?

Không. Sau 5 năm đầu tiên, nhà đầu tư không có nghĩa vụ giữ quyền sở hữu tài sản đủ điều kiện như trong quy định. Tuy nhiên, để duy trì giấy phép cư trú Malta, người đó phải có tài sản cư trú ở Malta hoặc Gozo, tức vẫn cần sở hữu/thuê bất động sản tại Malta, nhưng không có yêu cầu về giá trị tối thiểu.

Đương đơn có thể vay tiền để mua tài sản đủ tiêu chuẩn không?

Được. Nếu bạn đủ điều kiện tham gia các chương trình cho vay của các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng, mọi khoản vay cá nhân đều được chấp thuận.

Có phí cấp thẻ cư trú của Identity Malta không?

Có, phí xử lý được áp dụng khi thẻ cư trú được cấp hoặc gia hạn. Phí hiện là €137,50 mỗi người trong 5 năm đầu tiên€27,50 mỗi năm khi gia hạn.

Giấy chứng nhận cư trú và thẻ cư trú có hết hạn sử dụng không?

Miễn là tất cả các yêu cầu quy định trong pháp luật tiếp tục được đáp ứng, giấy chứng nhận cư trú sẽ không có thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, thẻ cư trú ban đầu có giá trị trong thời hạn 5 năm, và sau đó có thể gia hạn như đã đề cập ở trên.

Sau 5 năm, phí gia hạn thẻ cư trú mỗi năm là bao nhiêu?

Mỗi cá nhân phải trả €27,50 mỗi năm để gia hạn thẻ cư trú.

Có thể gia hạn thẻ cư trú ở nước ngoài thông qua Đại sứ quán Malta không?

Không, thẻ cư trú không thể được gia hạn thông qua Đại sứ quán Malta ở nước ngoài.

Sau thời hạn năm năm đầu tiên, khi gia hạn thẻ cư trú, đương đơn chính và những người thụ hưởng khác có bắt buộc phải làm lại sinh trắc học không?

, tất cả những người thụ hưởng được yêu cầu lấy lại dữ liệu sinh trắc học của họ sau năm năm cư trú đầu tiên.

Quy trình gia hạn thẻ cư trú là gì?

Thẻ cư trú được cấp có thời hạn 5 năm, trừ khi người phụ thuộc vị thành niên đủ 14 hoặc 18 tuổi, trong trường hợp này, thẻ sẽ hết giá trị vào ngày sinh của người phụ thuộc. Trong các trường hợp sau, thẻ sẽ tự động được gia hạn. Yêu cầu gia hạn sau khi hết hạn 5 năm phải được thực hiện thông qua nhân viên Cơ quan Malta. Thủ tục gia hạn có thể thay đổi. Dữ liệu sinh trắc học phải được thu thập lại trước khi có thể gia hạn thẻ.

Tôi làm sinh trắc học sẽ được thực hiện ở đâu?

Việc thu thập dữ liệu sinh trắc học được tổ chức tại Trung tâm Kinh doanh tại Zentrum Business Centre, Malta. Luật sư và đại diện của bạn sẽ chịu trách nhiệm đặt lịch hẹn sinh trắc học.

Thẻ cư trú sẽ được cấp từ đâu và lấy ở đâu?

Thẻ cư trú do Identity Malta cấp nhưng sẽ được thu bởi người thụ hưởng hoặc nhân viên Cơ quan Malta từ Trung tâm Kinh doanh tại Zentrum Business Centre, Malta. Các nhân viên Cơ quan Malta sẽ được thông báo qua email khi thẻ cư trú đã sẵn sàng.

Người thụ hưởng có thể thêm người phụ thuộc vào giai đoạn sau sau khi nộp đơn đầu tiên không?

Có thể, tuy nhiên những người này sẽ được thêm vào đơn đăng ký sau khi cấp giấy chứng nhận cư trú. Đơn phải bổ sung thêm các tài liệu được yêu cầu và kèm theo lệ phí đóng góp cho mỗi người phụ thuộc.