Cập nhật đến tháng 10/2023.

Hỏi Đáp định cư canada tại đảo hoàng tử (PEI PNP)

Điều kiện

Tôi có đủ điều kiện đầu tư định cư tại tỉnh bang Đảo Hoàng Tử không?

Để đủ điều kiện nộp đơn đăng ký định cư tại tỉnh bang Đảo Hoàng Tử theo chương trình Đề cử tỉnh bang – Hạng mục Tác động Kinh doanh, bạn cần thỏa mãn các điều kiện tối thiểu sau đây:

– Có tài sản tích lũy cá nhân tối thiểu 600,000 CAD cộng gộp từ các nguồn hợp pháp và chính thống, được thẩm định bởi các bên thứ 3 có giấy phép.

– Trình độ tối thiểu học hết trung học (tốt nghiệp lớp 12)

Từ 21 đến 59 tuổi

– Có kĩ năng quản lý và kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp, tối thiểu từ 3 nhân viên trở lên

– Đáp ứng trình độ ngôn ngữ tối thiểu tương đương CLB/NCLC 4

– Có dự định sinh sống và làm việc tại PEI, đồng thời có kế hoạch thành lập/ sở hữu, quản lý một doanh nghiệp tại đảo Hoàng Tử

– Cam kết đầu tư tối thiểu 150,000 CAD cho doanh nghiệp này

Tôi cần kê khai tài sản ròng bao nhiêu?

Bạn cần có tài sản tích lũy cá nhân tối thiểu 600,000 CAD cộng gộp từ các nguồn hợp pháp và chính thống như tất cả các doanh nghiệp đang sở hữu, các bất động sản, toàn bộ các tài khoản ngân hàng và các tài khoản đầu tư có đứng tên, được thẩm định bởi các bên thứ 3 có giấy phép.

Văn phòng PNP PEI chỉ định 2 văn phòng thẩm định chính thức. APG làm việc trực tiếp với văn phòng Grant Thornton. APG sẽ cung cấp danh sách hồ sơ cung cấp đính kèm theo yêu cầu của văn phòng Grant Thornton.

Tôi làm thế nào để tham gia kỳ thi năng lực Tiếng Anh theo yêu cầu?

Ở Việt Nam có rất nhiều điểm bạn có thể tham gia kỳ thi năng lực tiếng Anh IELTS như British Council, IDP. Ở đây có 2 loại bài thi “General Training” cho kỹ năng chung và “Academic” dành cho học thuật. Bạn sẽ tham gia vào kỳ thi kỹ năng chung “General Training” và điểm CLB 5.0 sẽ tương đương với IELTS 5.0 (Nghe 5.0 Đọc 4.0 Viết 5.0 và Nói 5.0).

TÊN CLB LEVEL         NGHE         ĐỌC    VIẾT   NÓI
9 và hơn  9.0 – 9.07.57.0 – 9.07.0 – 9.0
87.56.56.56.5
76.06.06.06.0
65.55.05.55.5
55.04.05.05.0
44.53.54.04.0

Tài sản ba mẹ, anh chị em cho có được tính cho tài sản ròng của tôi không?

Được, tuy nhiên được tính với giá trị tối đa 100,000 CAD, cho dù ba mẹ hay ai đó cho bạn rất nhiều tài sản. Tuy nhiên bạn vẫn cần liệt kê chi tiết đầy đủ tất cả các tài sản này để báo cáo với chính quyền tỉnh bang.

Làm thế nào để tôi có được Giấy phép lao động theo chương trình này?

Sau khi bạn đáp ứng được tất cả yêu cầu về tính đủ điều kiện nói trên, bạn có thể tạo một hồ sơ trong hệ thống Thư bày tỏ nguyện vọng (EOI) của chương trình Đề cử tỉnh bang Đảo Hoàng Tử. Đây là một hệ thống tự động của tỉnh bang, được sử dụng để đánh giá và lựa chọn hồ sơ tốt nhất thỏa mãn điều kiện chương trình.

Sau khi bạn được tỉnh bang Đảo Hoàng Tử lựa chọn, tỉnh bang sẽ thẩm định hồ sơ và cung cấp Thư Ủng hộ cho phép bạn xin được Giấy phép lao động để đến tỉnh bang này mở/mua lại doanh nghiệp theo Thỏa thuận thực hiện kinh doanh.

Tôi cần đáp ứng các yêu cầu nào để nhận được đề cử tỉnh bang theo chương trình này?

Bạn cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau để đủ điều kiện nhận đề cử tỉnh bang Đảo Hoàng Tử:

 • Cư trú tại tỉnh ít nhất 274 ngày trong năm
 • Đầu tư tối thiểu 150.000 đô la trong năm đầu tiên kinh doanh
 • Hoạt động kinh doanh trong 1 năm từ trong tỉnh
 • Cung cấp báo cáo tài chính ít nhất 75.000 đô la vốn hoạt động
 • Đáp ứng các yêu cầu quy định trong Thỏa thuận Hiệu suất Kinh doanh

Quy Trình

Để tham gia chương trình này, tôi cần làm những gì?

 • Ký HĐ tư vấn cùng APG
 • Thu thập hồ sơ & chuẩn bị Kế hoạch Kinh doanh.
 • Nộp Thư bày tỏ nguyện vọng ( EOI) vào hệ thống điểm của tỉnh bang
 • Nhận Thư mời nộp hồ sơ đầy đủ (LAA)
 • Chuẩn bị và nộp hồ sơ chính thức
 • Phỏng vấn cùng văn phòng đề cử tỉnh bang
 • Ký Thỏa thuận thực hiện kinh doanh
 • Nhận thư hỗ trợ lao động của tỉnh bang (Work Permit Support Letter)
 • Nộp hồ sơ xin Giấy phép lao động (Work Permit)
 • Cả gia đình sang Canada định cư và thực hiện kế hoạch kinh doanh theo Thỏa thuận thực hiện kinh doanh đã ký
 • Nộp báo cáo và nhận Đề cử tỉnh bang (PEI PNP)
 • Nộp đơn & nhận thường trú nhân cho cả gia đình

Mất bao lâu tôi có được giấy phép lao động và đưa cả gia đình sang Canada sinh sống?

Chương trình Đề cử tỉnh bang Đảo Hoàng Tử được đánh giá là chương trình có thời gian thực hiện nhanh chóng, do việc lựa chọn EOI trên hệ thống được thực hiện thường xuyên, trung bình 1,5 tháng cho một lần lựa chọn.

Sau khi EOI của bạn được tỉnh bang lựa chọn, bạn mất khoảng 6 đến 9 tháng để lấy được Giấy phép lao động tại tỉnh bang và đưa cả gia đình sang Đảo Hoàng Tử định cư.

EOI là gì?

EOI là thư bày tỏ nguyện vọng của bạn đến tỉnh bang Đảo Hoàng Tử đầu tư doanh nghiệp và cư trú tại đây. Tại đây, bạn sẽ cung cấp toàn bộ thông tin cá nhân của bạn. EOI sẽ đánh giá hồ sơ của bạn dựa trên độ tuổi, trình độ ngôn ngữ, trình độ học vấn, quyền sở hữu doanh nghiệp hoặc kinh nghiệm quản lý, mối liên hệ với tỉnh bang và khả năng thích ứng với môi trường sống.

Hệ thống điểm là gì? Văn phòng PNP PEI lựa chọn hồ sơ như thế nào?

Dựa trên hồ sơ EOI của mỗi nhà đầu tư tự nguyện khai báo để tính điểm đánh giá hồ sơ. Luật sư sẽ tạo tài khoản và cập nhật hồ sơ vào hệ thống điểm của văn phòng PNP PEI. Trung bình mỗi 45 ngày, văn phòng PNP PEI sẽ lựa chọn các hồ sơ có số điểm cao nhất trong hệ thống để phát hành Thư mời nộp hồ sơ. Điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư đủ tư cách được tỉnh bang Đảo Hoàng Tử mời đến đảo sinh sống, định cư và kinh doanh tại đây.

Hệ thống điểm này lấy điểm cố định phải không?

Không, Điểm lựa chọn sẽ thay đổi liên tục, tùy vào chất lượng hồ sơ nộp vào hệ thống điểm. Lịch sử điểm lựa chọn năm 2022 từ 62 đến 97 điểm.

Tài khoản có hiệu lực bao lâu trong hệ thống điểm?

6 tháng. Trong vòng 6 tháng, hồ sơ không được lựa chọn, nhà đầu tư có thể tiếp tục cập nhật hồ sơ và tiếp tục tạo tài khoản và tiếp tục trong hệ thống điểm cho các lần lựa chọn tiếp theo.

Thỏa thuận thực hiện kinh doanh là gì?

Thỏa thuận thực hiện Kinh doanh nêu rõ các điều khoản và điều kiện mà người nộp đơn phải đáp ứng để nhận được đề cử cấp tỉnh cho thường trú nhân theo diện Giấy phép Lao động (PEI PNP).

Tôi cần kinh doanh ở Canada bao lâu để đủ điều kiện nhận được đề cử tỉnh bang?

Bạn cần kinh doanh tối thiểu 1 năm cho doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra, điều kiện để lấy được đề cử tỉnh bang Đảo Hoàng Tử, bạn cần thực hiện toàn bộ các nghĩa vụ và trách nhiệm trong Thỏa thuận thực hiện kinh doanh bạn đã ký với chính quyền tỉnh bang. Và bạn có tối đa 2 năm để hoàn thiện toàn bộ các nghĩa vụ này.

Tôi có thể lấy thường trú nhân Canada thông qua chương trình này không?

. Sau khi bạn nhận được Đề cử từ tỉnh bang Đảo Hoàng Tử, bạn sẽ nộp đơn xin thường trú nhân Canada cho cả gia đình. IRCC sẽ xét duyệt hồ sơ này trong vòng 18 tháng.

Câu hỏi khác

Chương trình Đề cử Tỉnh bang Prince Edward Island (PEI PNP) là gì?

Chương trình Đề cử Tỉnh bang Prince Edward Island (PEI PNP) cung cấp một hạng mục định cư tại tỉnh bang Đảo Hoàng Tử, có tên là Tác động Kinh doanh (Business Impact), dành cho các doanh nhân và nhà đầu tư nước ngoài có thể đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế của tỉnh thông qua việc sở hữu và quản lý doanh nghiệp, tạo cơ hội việc làm cho công dân tỉnh.

Hạng mục này nhằm mục đích khuyến khích doanh nhân, nhà đầu tư nước ngoài mua lại/thành lập điều hành một doanh nghiệp trong tỉnh, đưa cả gia đình tới đảo.

Với chương trình này, các doanh nhân và nhà đầu tư nước ngoài được cấp giấy phép lao động để đưa cả gia đình tới tỉnh bang Đảo Hoàng Tử sinh sống và an cư lập nghiệp. Các đương đơn này có 2 năm để hoàn thành cam kết kinh doanh để nhận được Đề cử tỉnh bang.

Đề cử tỉnh bang Canada là gì? Tại sao tôi cần có Đề cử tỉnh bang?

Chương trình Đề cử Tỉnh bang (Provincial Nominee Program – PNP) là một trong những chương trình di trú của Canada. Nó cho phép các tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada lựa chọn và đề cử những ứng viên phù hợp với nhu cầu và tiêu chí định sẵn của họ để định cư tại tỉnh đó.

Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ có các chương trình PNP riêng, với các tiêu chí và yêu cầu khác nhau nhằm thu hút người nhập cư có kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với nhu cầu lao động và phát triển kinh tế của khu vực đó.

Sau khi các ứng viên có được Đề cử tỉnh bang tại nơi mình cư trú, họ đủ điều kiện nộp đơn xin Thường trú nhân Canada cho cả gia đình.

Tôi phải làm thế nào để có được thường trú Canada từ chương trình đề cử tỉnh bang PEI?

Sau khi nhận được đề cử tỉnh bang bạn cần nộp đơn xin thường trú lên cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada(IRCC) cùng với thư đề cử. IRCC sẽ đánh giá hồ sơ của bạn. Bạn có thể kiểm tra thời gian xử lý hồ sơ trên hệ thống của IRCC.

Sau khi nhận được đề cử tỉnh bang, bạn có 6 tháng để hoàn tất nộp đơn lên liên bang xin cấp thường trú nhân. Hồ sơ xin thường trú nhân thường được liên bang xử lý trong vòng 18 tháng.

Tôi có thể đi cùng với gia đình theo diện này không?

. Bạn có thể mang theo vợ/chồng và con cái phụ thuộc dưới 22 tuổi.

Quyền lợi chương trình là gì?

– Ứng viên được tỉnh bang lựa chọn được đưa gia đình tới Canada cư trú và phát triển kinh doanh theo đúng đề xuất.

– Có thể tự mở công ty hoặc hoặc mua lại một mô hình kinh doanh có sẵn.

Được hưởng chính sách chăm sóc sức khỏe toàn dân (Universal Health Care): Phần lớn chi phí y tế của người có Thường trú nhân sẽ được Chính phủ chi trả, bao gồm chi phí cấp cứu, chủng ngừa, khám sức khỏe định kỳ…

Con cái được học tập miễn phí từ tiểu học đến trung học phổ thông, trả học phí đại học và cao học tương đương công dân Canada (bằng khoảng 1/3 so với du học sinh) và có thể xin học bổng tài trợ học tập từ Chính phủ.

– Được hưởng các lợi ích an sinh xã hội khi về hưu (nếu làm việc và thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ với Chính phủ Canada).

–  Được hưởng Trợ cấp thuế cho con cái (Canada Child Tax Benefits): Gia đình có con dưới 18 tuổi thuộc diện thu nhập thấp sẽ được Chính phủ Canada hỗ trợ thuế để trang trải chi phí hàng tháng.

– Có thể sở hữu bất động sản hoặc bất kỳ tài sản gì công dân Canada có quyền sở hữu.

Ra vào Canada không giới hạn số lần và không cần visa.

Cơ hội lấy thường trú nhân và quốc tịch Canada sau khi nhận đề cử tỉnh bang.

Ưu điểm của định cư Đảo Hoàng Tử theo chương trình đề cử tỉnh bang là gì?

Chương trình đề cử tỉnh bang Đảo Hoàng Tử có điều kiện đầu tư dễ dàng, quy trình xử lý nhanh chóng, giúp bạn xin được Giấy phép lao động Canada một cách nhanh chóng, giúp bạn và gia đình định cư Canada nhanh chóng.

Tôi có phải bỏ quốc tịch hiện tại khi được cấp thị thực thường trú tại PEI?

Canada là nước cho phép công dân có hai quốc tịch, do đó không bắt buộc người dân phải từ bỏ quốc tịch của họ. Khi bạn được cấp thị thực tại PEI thì bạn không bị mất quốc tịch còn lại, vì thế bạn và gia đình có thể quay về nước sở tại bất cứ lúc nào.

Để định cư Canada theo chương trình đề cử tỉnh bang Đảo Hoàng Tử, tôi cần đầu tư tối thiểu bao nhiêu?

Để đủ điều kiện nộp đơn, Nhà đầu tư cần cam kết đầu tư ít nhất 150,000 CAD để mở doanh nghiệp mới hoặc mua lại ít nhất 33,3% cổ phần của một doanh nghiệp hiện có.

Các doanh nghiệp thế nào sẽ đủ điều kiện nộp đơn theo chương trình này?

Chỉ những doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận thông qua việc bán hàng hóa hoặc dịch vụ cho bên thứ ba mới đủ điều kiện cho danh mục này, tức có hoạt động doanh nghiệp và tạo việc làm.

Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp thu được lợi nhuận từ lợi tức đầu tư, hoạt động bất động sản, công ty đầu tư cho vay và các khoản đầu tư thụ động khác đều không đủ điều kiện.

Đầu tư ngành nghề nào dễ kinh doanh ở đây?

Nông nghiệp, du lịch và đánh bắt hải sản là các ngành công nghiệp quan trọng tại PEI. Lĩnh vực sản xuất chủ yếu là chế biến thực phẩm.

Ngành Công nghệ cao đang ngày càng trở nên quan trọng hơn, đặc biệt là trong y học, điện tử và nông nghiệp. Tuy nhiên đối với đa số dân nhập cư mới vào tỉnh bang này, các doanh nhân và nhà đầu tư thường lựa chọn ngành nghề họ đang kinh doanh ở Việt Nam hoặc các ngành dịch vụ như cà phê, du lịch, ăn uống, tạp hóa, làm nail…

Chúng tôi khuyến khích bạn nên tới đây tham quan trước khi đưa ra quyết định cho việc đầu tư của mình.

Tại sao lựa chọn đầu tư định cư tại tỉnh bang đảo hoàng tử?

một số lý do mà người ta lựa chọn đầu tư định cư tại tỉnh bang đảo Hoàng tử (Prince Edward Island). Dưới đây là một số lý do chính cho việc lựa chọn đầu tư và định cư tại PEI:

1. Kinh tế ổn định: PEI có một nền kinh tế ổn định và đa dạng, với kinh tế tập trung vào các ngành như nông nghiệp, chế biến thực phẩm, dịch vụ, du lịch và công nghệ thông tin. Điều này tạo ra nhiều cơ hội việc làm và kinh doanh cho người định cư.

 1. Chi phí sống thấp: So với nhiều khu vực khác của Canada, PEI có chi phí sống tương đối thấp. Giá nhà cửa, thuê nhà và chi phí sinh hoạt hàng ngày đều thấp hơn, giúp tiết kiệm chi phí cho người định cư.

3. Chất lượng cuộc sống cao: PEI được biết đến với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, bãi biển dài và không gian xanh rộng lớn. Cuộc sống ở đây rất yên bình và an lành, với môi trường sống trong lành và chất lượng giáo dục và y tế cao.

 1. Hệ thống giáo dục tốt: PEI có hệ thống giáo dục chất lượng, với các trường đại học và trường học đạt chuẩn quốc gia. Người định cư có thể tận hưởng lợi ích của một hệ thống giáo dục tốt cho con em mình.

5. Cộng đồng Thân Thiện cho người nhập cư: PEI được biết là cộng đồng thân thiện với người nhập cư mới. Người dân PEI rất chào đón và hỗ trợ người mới đến, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hòa nhập và tạo dựng mối quan hệ xã hội tốt.

 1. Hệ thống y tế: PEI cũng như các tỉnh bang khác ở Canada đều cung cấp hệ thống y tế miễn phí, chất lượng cao cho toàn bộ cư dân của tỉnh bang. Ngoài ra, các chính sách thu hút dân nhập cư của tỉnh bang giúp cho hệ thống y tế dễ dàng tiếp cận hơn, được chăm sóc sức khỏe toàn diện hơn.

Tại sao nên bắt đầu hồ sơ định cư cùng APG?

Nhập cư là một quá trình phức tạp đòi hỏi phải có chiến lược pháp lý chặt chẽ, thủ tục giấy tờ chính xác và sự chú ý hoàn hảo đến từng chi tiết cũng như kinh nghiệm làm việc với các quan chức nhập cưcác cơ quan chính phủ, giúp giảm nguy cơ lãng phí thời gian, tiền bạc hoặc bị từ chối hồ sơ từ chính phủ.

Chúng tôi, APG mang đến cho quý khách hàng sự hỗ trợ mạnh mẽ và chặt chẽ nhất về pháp lý bao gồm: đội ngũ luật sư di trú Canada giàu kinh nghiệm, làm việc chặt chẽ với một trong hai đại lý được cấp phép bởi chính quyền tỉnh bang Đảo Hoàng Tử và có kinh nghiệm lâu năm trong việc hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài đến tỉnh bang này thông qua việc mở doanh nghiệp ở Đảo Hoàng Tử.