Hỏi Đáp E-2

Điều kiện

Thị thực E-2 của Mỹ là gì?

Thị thực E-2 hay Visa E-2 (E2) là loại thị thực không định cư được cấp cho công dân của các quốc gia hiệp ước của Mỹ (là các quốc gia duy trì song phương liên tục hiệp định Thương Mại và Hàng Hải với Mỹ) khi các công dân có một khoản đầu tư “đáng kể” vào một hoạt động kinh doanh hoặc một doanh nghiệp trong lãnh thổ của Mỹ.Thị thực E-2 cho phép các doanh nhân từ một số quốc gia được nhận vào Mỹ với mục đích định hướng và phát triển một công ty tại Hoa Kỳ mà họ đã đầu tư một số vốn đáng kể, được gia hạn nhiều lần và không hạn chế số lần gia hạn.Mặc dù công ty Mỹ có thể là một liên doanh khởi nghiệp mới, nhưng visa E-2 cũng có hiệu lực đối với các doanh nhân mua phần lớn quyền sở hữu của một công ty có lợi nhuận hiện tại ở Mỹ. Một số nhân viên của công ty E-2 cũng có thể có đủ điều kiện để được cấp thị thực E-2.

Công dân nước nào có thể nhận được thị thực E-2?

Kể từ tháng 01/2020, công dân của các quốc gia sau đủ điều kiện nộp đơn xin Thị thực Nhà đầu tư E-2:Albania, Argentina, Armenia, Úc, Áo, Azerbaijan, Bahrain, Bangladesh, Bỉ, Bolivia, Bosnia và Herzegovina, Bulgaria, Cameroon, Canada, Chile, Trung Quốc (Đài Loan), Colombia, Congo (Brazzaville), Congo (Kinshasa), Costa Rica, Croatia, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Ecuador, Ai Cập, Estonia, Ethiopia, Phần Lan, Pháp, Georgia, Đức, Grenada, Honduras, Ireland , Israel, Ý, Jamaica, Nhật Bản, Jordan, Kazakhstan, Hàn Quốc (Nam), Kosovo, Kyrgyzstan, Latvia, Liberia, Lithuania, Luxembourg, Mexico, Moldova, Mông Cổ, Montenegro, Maroc, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Bắc Macedonia, Oman, Pakistan, Panama, Paraguay, Philippines, Ba Lan, Romania, Senegal, Serbia, Singapore, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Sri Lanka, Suriname, Thụy Điển, Thụy Sĩ,Thái Lan, Togo, Trinidad & Tobago, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Vương quốc Anh.

Các thành viên trong gia đình có thể được nhận thị thực cùng nhà đầu tư không?

Người phối ngẫu và con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi độc thân có thể nộp đơn xin thị thực E-2 phái sinh. Không giống như yêu cầu quốc tịch đối với đương đơn thị thực E-2 chính. Thị thực E-2 phái sinh không có yêu cầu quốc tịch cho vợ/chồng hoặc con cái. Người phối ngẫu cũng sẽ đủ điều kiện để nhận giấy phép làm việc tại Mỹ.

Người sử dụng lao động có thể sử dụng thị thực E-2 để đưa nhân viên đến Mỹ không?

Người sử dụng lao động của các liên doanh kinh doanh có thể sử dụng thị thực E-2 để gửi các nhân viên chủ chốt đến Mỹ. Tuy nhiên, thay vào đó, người sử dụng lao động có thể chọn sử dụng thị thực L-1 để chuyển nhân viên của họ đến Công ty tại Mỹ.APG có thể giúp bạn chọn hình thức thị thực phù hợp nhất với hoàn cảnh của bạn.

Sau khi làm việc và kinh doanh tại Mỹ bằng thị thực E-2 nhiều năm, tôi có đủ điều kiện để nhận được thẻ xanh của Mỹ hay không?

Thị thực Nhà đầu tư E-2 thuộc loại thị thực không định cư nên người có visa E-2 không đủ điều kiện để có được thường trú nhân/ thẻ xanh. Nếu ưu tiên nhận được thẻ xanh, APG có thể làm việc với bạn để chọn các lựa chọn khác (ví dụ: thị thực EB-5).Và nếu bạn vẫn muốn phát triển để nhận thẻ xanh, bạn phải đầu tư mở rộng qui mô doanh nghiệp để đáp ứng các điều kiện khác của USCIS đưa ra nhằm mục đích sở hữu visa định cư. Bạn hãy liên lạc và làm việc trực tiếp với luật sư di trú của bạn để có con đường đi đúng đắn nhất.

Khi có thị thực E-2, làm thế nào tôi có thể lấy được thẻ xanh?

Khi bạn có thị thực E-2, đó là một bước đầu tiên quan trọng để định cư tại Mỹ. Tuy nhiên, thị thực E-2 không trực tiếp dẫn đến việc cấp thẻ xanh (Green Card). Dưới đây là một số cách mà bạn có thể xem xét để có thể đạt được thẻ xanh:
 1. Chương trình EB-5: Bạn có thể nâng cấp doanh nghiệp của bạn để phát triển nó với qui mô lớn hơn, đáp ứng đủ điều kiện đầu tư EB-5 trực tiếp. Để đáp ứng đủ điều kiện bạn cần phát triển cả vốn, số lượng lao động trực tiếp, vùng đầu tư…..
 2. Quan hệ gia đình: Nếu bạn có người thân (ví dụ: người chồng/chị vợ hoặc cha/mẹ) là công dân Mỹ hoặc có thẻ xanh, bạn có thể xem xét xin thẻ xanh thông qua quan hệ gia đình. Tuy cách này yêu cầu quan hệ gia đình trực tiếp và có thể có các yêu cầu và quy định riêng, nhưng nó là một lựa chọn phổ biến để xin thẻ xanh.
 3. Chương trình diện lao động EB-3: đây là một chương trình di trú dựa trên việc làm và nhằm hỗ trợ việc nhập cư cho những người lao động chuyên môn hoặc lao động phổ thông có những kỹ năng cần thiết. Để đủ điều kiện xin thị thực EB-3, bạn cần có một nhà tuyển dụng Mỹ sẵn sàng tài trợ cho việc xin thị thực EB-3 và chứng minh rằng không có người lao động Mỹ phù hợp và sẵn sàng làm công việc tương tự như bạn. Bạn cũng cần phải tuân thủ các yêu cầu và thủ tục cụ thể của chương trình EB-3.
Lưu ý rằng quy trình xin thẻ xanh rất phức tạp và yêu cầu cụ thể. Để có thông tin chi tiết và cập nhật về các chương trình di trú và xin thẻ xanh, tôi khuyến nghị bạn tìm kiếm sự tư vấn từ một luật sư di trú hoặc chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Quy Trình

Tôi có cần nộp kế hoạch kinh doanh cùng với đơn xin thị thực E-2 hay không?

Điều này là bắt buộc đối với nhà đầu tư cá nhân nước ngoài thành lập một doanh nghiệp mới tại Hoa Kỳ phải nộp kế hoạch kinh doanh cùng với đơn xin thị thực E-2 của họ. APG và các đối tác có thể làm việc với bạn để phát triển một kế hoạch kinh doanh phù hợp với các yêu cầu của đơn xin thị thực E-2.

Tỷ lệ E-2 được chấp thuận là bao nhiêu?

Bởi vì mỗi đơn xin thị thực E-2 đều có tính đặc thù riêng của nó, bạn không nên dựa vào dữ liệu lịch sử. Tuy nhiên, vào năm 2018, có 75% đơn đăng ký E-2 được chấp thuận và 25% đơn bị yêu cầu bổ sung chứng cứ. Những bộ đơn này được khắc phục sau khi người nộp đơn nộp tài liệu bổ sung (ví dụ: tài liệu tham khảo hỗ trợ cho các giả định trong kế hoạch kinh doanh).Trong năm 2018, khi tính cả số lượng hồ sơ đã được khắc phục, tỷ lệ điều chỉnh thành công của các hồ sơ E-2 là 90%.

Chủ đề trong buổi phỏng vấn thị thực E-2 là gì?

Chúng ta hoàn toàn không biết hết tất cả các câu hỏi trong buổi phỏng vấn, tuy nhiên các câu hỏi đó thường theo một số chủ đề nhất định như:Doanh nghiệp có dự kiến ​​chỉ tạo ra đủ tiền để người nộp đơn sinh sống ở Hoa Kỳ không?Vốn đầu tư có phải là một phần của kế hoạch rửa tiền hay là số tiền thu được một cách hợp pháp?Ứng viên E-2 có những kỹ năng gì để định hướng và phát triển công ty thành công? Sự am hiểu của đương đơn trong lĩnh vực đầu tư…

Điều kiện để được gia hạn thị thực E2 là gì?

Các điều kiện sau đây đảm bảo quá trình gia hạn thị thực E2:
 • Điều kiện tiên quyết là doanh nghiệp của bạn vẫn còn đang hoạt động và tuân thủ đúng luật.
 • Bạn đã được nhập cảnh hợp pháp vào Mỹ với một thị thực không nhập cư. Tình trạng thị thực không nhập cư của bạn vẫn còn hiệu lực.
 • Bạn không phạm bất cứ tội nào làm cho bạn không đủ tiêu chuẩn để cấp thị thực.
 • Hộ chiếu của bạn có giá trị và sẽ vẫn có hiệu lực trong suốt thời gian lưu trú của bạn.

Tôi có cần chứng minh nguồn vốn đầu tư hay không?

. Nhà đầu tư cũng cần cung cấp tài liệu về nguồn vốn như nguồn gốc và dòng tiền đầu tư vào doanh nghiệp tại Mỹ. Đó có thể là: tiền đầu tư tích lũy, tiền lương tiền công, tiền thừa kế, tiền từ tặng cho…….Để chứng minh rằng nguồn vốn đầu tư của bạn là hợp pháp và có nguồn gốc rõ ràng.

APG và Luật sư sẽ giúp gì cho nhà đầu tư?

Có 2 nội dung chính và quan trọng trong quá trình hỗ trợ, tư vấn cho nhà đầu tư dẫn đến kết quả thành công cho thị thực E2.ĐƠN XIN VISA
 • Chuẩn bị đơn xin thị thực E-2 của bạn.
 • Cập nhật cho bạn về tiến trình của trường hợp của bạn.
 • Các câu trả lời tiếp theo cho chính phủ Mỹ, nếu họ yêu cầu thêm tài liệu hoặc thông tin.
CHUẨN BỊ PHỎNG VẤN
 • Họp để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn tại lãnh sự quán Mỹ.
 • Danh sách các ví dụ về các câu hỏi thường được hỏi trong cuộc phỏng vấn.
 • Thực hành phỏng vấn.

Doanh nghiệp mới

Kế hoạch kinh doanh của Doanh nghiệp như thế nào là đáp ứng đủ điều kiện?

So với các yêu cầu của các loại thị thực khác, các điều kiện cho thị thực E-2 không quá khắt khe và khá đơn giản; ví dụ như điều kiện cho thị thực EB-5. Sự đơn giản này thể hiện qua hai yếu tố: không yêu cầu dự án kinh doanh phải nằm ở một khu vực cần phát triển về kinh tế (TEA) và không quy định số việc làm được tạo ra. Như vậy bạn sẽ có rất nhiều thuận lợi về vị trí làm việc và sinh sống cũng như giảm được áp lực trả lương. Khi mà giải pháp kinh doanh của bạn càng đơn giản, bạn càng có nhiều lựa chọn về ngành nghề kinh doanh cho mình. Miễn là bạn có thể hiểu, quản lý và vận hành doanh nghiệp đó hiệu quả.

Tôi có thể đầu tư vào một công ty hiện có trong Mỹ để đủ điều kiện xin thị thực E-2 hay chỉ được đầu tư vào công ty mới thành lập?

Bạn có thể đầu tư vào cả một công ty hiện có trong Mỹ hoặc đầu tư vào công ty mới thành lập để đủ điều kiện xin thị thực E-2. Thị thực E-2 cho phép nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào một hoạt động kinh doanh tồn tại hoặc mới thành lập tại Mỹ.Nếu bạn đầu tư vào một công ty hiện có, bạn cần chứng minh rằng đầu tư của bạn sẽ tạo ra hoạt động kinh doanh mới hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh hiện có và có tiềm năng tạo ra lợi ích kinh tế cho Mỹ, bao gồm việc tạo việc làm cho người Mỹ.Nếu bạn đầu tư vào một công ty mới thành lập, bạn cần chứng minh rằng bạn đã hoặc sẽ thực hiện các bước cần thiết để thiết lập và khởi động công ty, bao gồm việc tạo việc làm cho người Mỹ và có khả năng tăng trưởng và phát triển trong tương lai.Quan trọng nhất là đầu tư của bạn phải được xem là đáng kể và có khả năng tạo ra lợi ích kinh tế cho Mỹ. Bạn cần chứng minh rằng đầu tư của bạn là hợp pháp và tuân thủ các quy định di trú và tài chính của Mỹ.Tuy nhiên, điều kiện chi tiết và yêu cầu về đầu tư vào công ty hiện có hoặc công ty mới thành lập có thể khác nhau và phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Và bạn cần làm việc chặt chẽ với luật sư di trú của bạn để cung cấp chính xác hồ sơ cần cung cấp.

Có yêu cầu về mức độ liên quan giữa nguồn tài chính đầu tư và hoạt động kinh doanh của công ty khi xin thị thực E-2 không?

Có, yêu cầu về mức độ liên quan giữa nguồn tài chính đầu tư và hoạt động kinh doanh của công ty là một yếu tố quan trọng khi xin thị thực E-2. Bạn cần chứng minh rằng nguồn tài chính đầu tư của bạn được sử dụng một cách hợp lý và có liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh mà bạn đầu tư.Điều này có nghĩa là bạn cần chứng minh rằng nguồn tài chính đầu tư sẽ được sử dụng để hỗ trợ hoạt động kinh doanh, bao gồm việc mua sắm thiết bị, tài sản, thuê mặt bằng, thanh toán chi phí vận hành, tiếp thị và quảng cáo, lương bổng cho nhân viên, và các hoạt động khác liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh.Ngoài ra, bạn cần chứng minh rằng nguồn tài chính đầu tư của bạn là hợp pháp, có nguồn gốc rõ ràng và không bị ràng buộc bởi các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền hoặc buôn lậu.Tuy nhiên, mức độ liên quan cụ thể giữa nguồn tài chính đầu tư và hoạt động kinh doanh có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Vì vậy, tôi khuyến nghị bạn tìm đến một luật sư di trú có kinh nghiệm hoặc tìm hiểu chi tiết từ Cục Di trúHải quan Hoa Kỳ (USCIS) để được tư vấn và hỗ trợ theo từng trường hợp cụ thể của bạn.

Có yêu cầu về số lượng nhân viên Mỹ mà công ty phải tuyển dụng khi xin thị thực E-2 không?

Khi xin thị thực E-2, không có yêu cầu cụ thể về số lượng nhân viên Mỹ mà công ty phải tuyển dụng. Tuy nhiên, để được chấp nhận và duy trì thị thực E-2, công ty phải thỏa mãn các điều kiện cơ bản. Dưới đây là một số yêu cầu chính:
 • Đầu tư thực sự: Người đầu tư phải đảm bảo rằng họ đã đầu tư một số tiền đáng kể vào công ty Mỹ. Không có ngưỡng tối thiểu cho số tiền đầu tư, nhưng nó phải đủ để chứng minh rằng công ty có khả năng hoạt động và tạo việc làm.
 • Sở hữu quyền kiểm soát: Người xin thị thực E-2 phải sở hữu ít nhất 50% cổ phần hoặc có quyền kiểm soát công ty Mỹ.
 • Quốc tịch: Người xin thị thực E-2 phải có quốc tịch của một quốc gia ký kết Hiệp định thương mại và đầu tư E-2 với Mỹ.
 • Mục tiêu làm việc thời gian dài: Thị thực E-2 ban đầu được cấp trong vòng 2 năm và có thể gia hạn vô số lần, miễn là điều kiện cho thị thực E-2 vẫn được đáp ứng.
Mặc dù không có yêu cầu cụ thể về số lượng nhân viên Mỹ, công ty nên có đủ nhân viên để chứng minh rằng hoạt động kinh doanh của họ là hợp lý và có khả năng tạo việc làm cho người Mỹ. Một khuyến nghị từ luật sư rằng công ty của bạn nên tạo ra tối thiểu 2 nhân viên để đảm bảo tính đủ điều kiện của chương trình.

Tôi có thể thay đổi hoạt động kinh doanh sau khi nhận thị thực E-2 không?

, bạn có thể thay đổi hoạt động kinh doanh sau khi nhận thị thực E-2. Tuy nhiên, có một số yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý khi thay đổi hoạt động kinh doanh:Mục đích chính của thị thực E-2: Thị thực E-2 được cấp dựa trên mục đích ban đầu của đầu tư và hoạt động kinh doanh. Do đó, khi bạn thay đổi hoạt động kinh doanh, nên đảm bảo rằng hoạt động mới vẫn tuân thủ mục đích chính của thị thực E-2, tức là tạo ra lợi ích kinh tế và công việc cho Mỹ.Thông báo cho cơ quan di trú: Khi bạn thay đổi hoạt động kinh doanh, nên thông báo cho cơ quan di trú về các thay đổi đó.Thay đổi đáng kể và ảnh hưởng: Nếu thay đổi hoạt động kinh doanh của bạn là đáng kể và có ảnh hưởng đến điều kiện ban đầu của thị thực E-2, bạn có thể cần phải xem xét việc điều chỉnh hoặc gia hạn thị thực E-2. Điều này có thể yêu cầu liên hệ với cơ quan di trú và thực hiện các thủ tục cần thiết.Và bất kỳ một thay đổi nào, bạn cũng cần làm việc với luật sư di trú của bạn đề có lời khuyên bổ ích nhất.

Câu hỏi khác

Thị thực E-2 có bị giới hạn bởi hạn ngạch cấp ra hàng năm không?

Visa E-2 không bị giới hạn số lượng được cấp trong một năm nhất định. Chỉ riêng trong năm 2018, hơn 40.000 thị thực E-2 đã được cấp. Năm 2019, số lượng thị thực E-2 được cấp ra là 43,286 thị thực (bao gồm cả đương đơn và người đi kèm, đối với cả thị thực cấp mới và gia hạn thị thực), tăng 2,105 thị thực so với năm 2018, cao gấp 4,6 lần so với thị thực EB-5 (được cấp ra 9,478 trong năm 2019).Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên vì không có giới hạn đối với số lượng người từ một quốc giakhông có giới hạn đối với số lượng thị thực được cấp trong một năm nhất định.

Ưu điểm của thị thực E-2 là gì?

Không có hạn mức thị thực hàng năm, vì vậy nhà đầu tư luôn chủ động được kế hoạch của mình trong kinh doanh, đầu tư và định cư.Thời gian cấp thị thực nhanh, thông thường chỉ 2 tháng – 6 tháng đối với hầu hết các quốc tịch được quyền đầu tư chương trình này.Thuận tiện trong quá trình nộp hồ sơ. Thị thực E-2 được cấp tại lãnh sự quán của tất cả các quốc giakhông cần thông qua Sở di trú (USCIS).Tỷ lệ thành công cao, 98% đối với các năm gần nhất.

Tôi có được cư trú mãi mãi ở Mỹ với visa E-2 không?

Thị thực E-2 được gia hạn vô thời hạn nếu doanh nghiệp vẫn đáp ứng đủ điều kiện. Tuy nhiên, thị thực này không dẫn đến thường trú hoặc quyền công dân. Trong số các lựa chọn cho thị thực nhà đầu tư, đây là nhược điểm lớn nhất của E-2. Ngay cả khi các nhà đầu tư có lịch sử lâu dài ở Mỹ và đã tạo ra việc làm và hàng triệu doanh thu thuế, họ không thể có được các quyền và đặc quyền tương tự như thường trú nhân. Nếu nhà đầu tư bán doanh nghiệp hoặc quyết định nghỉ hưu, họ sẽ được yêu cầu rời khỏi Mỹ vì thị thực E-2 sẽ không có giá trị. Tuy nhiên, điều này có thể tránh được nếu nhà đầu tư E-2 chọn đăng ký một lựa chọn visa khác, như chuyển đổi qua Visa EB-5 chẳng hạn.

Độ tuổi của con cái được đi kèm hồ sơ E2?

Thị thực E-2 cho phép con nhà đầu tư đi kèm hồ sơ khi con cái độc thân dưới 21 tuổi. Đối với các bậc cha mẹ đang tìm cách cho con cái họ được giáo dục tại Mỹ, chương trình thị thực E-2 là lý tưởng. Khi đứa trẻ đã 21 tuổi, sở di trú Mỹ sẽ yêu cầu một loại thị thực khác như visa F1 đối với du học sinh.