Hỏi Đáp Định Cư Síp

Điều kiện

Đối với đương đơn

Chương trình thường trú nhân đảo Síp có giới hạn độ tuổi đương đơn chính không?

Nhà đầu tư cần trên 18 tuổi

Chương trình thường trú nhân đảo Síp có yêu cầu về trình độ hay kinh nghiệm quản lý không?

Chương trình Không có yêu cầu về trình độ hoặc kinh nghiệm quản lý.

Đối với người phụ thuộc

Ai có thể phụ thuộc đi kèm trong bộ hồ sơ đầu tư chương trình thường trú nhân Síp?

– Người phối ngẫu (vợ/chồng) – Con cái dưới 18 tuổi – Con cái dưới 25 tuổi nhưng còn phụ thuộc vào cha mẹ (vẫn đang đi học, …) – Hai bên cha mẹ của đương đơn hoặc người phố ngẫu không còn đủ điều kiện tham gia chương trình như trước đây nữa. Luật đã thay đổi từ ngày 02/05/2023.

Chương trình đầu tư lấy thường trú nhân đảo Síp có cho phép con nuôi hoặc con riêng là người phụ thuộc trong bộ hồ sơ của cha mẹ?

Cho phép con nuôi hoặc con riêng đi kèm theo hồ sơ cha mẹ với điều kiện: – Nếu con nuôi của nhà đầu tư có giấy chứng nhận hợp pháp thì đều được chấp thuận. – Trường hợp con riêng đi cùng bộ hồ sơ thì cần có giấy chứng nhận hợp pháp kèm văn bản đồng ý có chứng thực của vợ/chồng cho phép con lấy thường trú nhân đảo Síp. Những giấy tờ này chúng tôi sẽ hướng dẫn nhà đầu tư chuẩn bị.

Bố mẹ của đương đơn và bố mẹ của người phối ngẫu có được đi kèm bộ hồ sơ?

Không cho phép cả bố mẹ đương đơn và bố mẹ của vợ/chồng đi cùng bộ hồ sơ, theo luật sửa đổi ngày 02/05/2023.

Quy trình

Quy trình để có thể nhận được thường trú nhân Síp?

Bước 1

 • APG thẩm định hồ sơ
 • Ký Hợp đồng dịch vụ và Hợp đồng luật sư

Bước 2

 • Mở tài khoản ngân hàng tại Síp
 • Chọn và đặt cọc BĐS, thanh toán các khoản chi phí cho chính phủ

Bước 3

 • Luật sư nộp hồ sơ
 • Nhận chấp thuận từ chính phủ Síp

Bước 4

 • Lấy dấu sinh trắc học
 • Gia đình nhận thẻ thường trú nhân Síp

Thời gian tôi có thể nhận được thẻ thường trú nhân tại Síp là bao lâu?

Thời gian hoàn thành: 2-4 tháng.

Thẻ thường trú nhân đảo Síp là gì?

Thẻ thường trú nhân đảo Síp là thẻ định cư mà gia đình nhà đầu tư sẽ nhận được sau khoảng 2-6 tháng tham gia chương trình đầu tư định cư Síp. Khi có thẻ này, cả gia đình nhà đầu tư được tự do sinh sống, mở doanh nghiệp kinh doanh và cho con đi học tại đảo Síp. Sau khi thỏa điều kiện về cư trú, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch đảo Síp (quốc tịch châu Âu).

Sau khi có thường trú nhân Síp, con cái nhà đầu tư có được đi học miễn phí trường công không?

Sau khi có thường trú nhân Síp, con cái nhà đầu tư ĐƯỢC học tập miễn phí tại hệ thống trường công lập ở đảo Síp từ tiểu học đến hết THPT.

Sau khi có thường trú nhân, tôi và gia đình có thể làm việc tại Síp không?

KHÔNG. Theo điều kiện trong luật di trú Síp, nhà đầu tư phải chứng minh được nguồn thu nhập nước ngoài để sống thoải mái tại Síp mà không đi làm thuê cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Và họ cũng không cấp phép lao động cho nhà đầu tư làm việc tại đây. Điều khoản này cũng bao gồm luôn những người phụ thuộc.

Tuy nhiên, điều kiện này không hạn chế nhà đầu tư sở hữu một công ty Síp. Họ có thể mở doanh nghiệp tại Síp và hưởng lợi tức từ lợi nhuận công ty.

Tôi có thể tự do đi lại khối Schengen và Liên minh châu Âu (EU) sau khi có thường trú nhân Síp không?

Síp chưa thuộc khối Schengen nên CHƯA được miễn thị thực tự do đi lại khối EU. Tuy nhiên, khi xin thị thực du lịch sang các quốc gia EU, hồ sơ của gia đình nhà đầu tư sẽ được ưu tiên và có đặc quyền được xử lý nhanh hơn. Khi nhập tịch đảo Síp, gia đình nhà đầu tư sẽ được tự do đi lại, sinh sống, làm việc, học tập tại bất kỳ quốc gia thành viên EU nào.

Sự khác nhau của khối Schengen và Liên minh châu Âu (EU)?

Khối Liên minh châu Âu là tổ chức liên Chính phủ của các nước châu Âu, bao gồm 27 nước. Khối Schengen là khu vực bao gồm 26 quốc gia châu Âu cho phép tự do đi lại giữa các nước thành viên. Hiện một số nước thuộc EU không nằm trong khối Schengen và ngược lại, một vài nước Schengen cũng không phải là thành viên của EU.

Đảo Síp là thành viên của khối EU, nhưng không thuộc khối Schegen. Vì vậy khi có thường trú nhân quốc đảo này, gia đình nhà đầu tư không thể tự do đi lại khối Schengen, mà sẽ cần xin thị thực du lịch. Tuy nhiên, việc xin thị thực du lịch sang các quốc gia này sau khi có thường trú nhân Síp khá thuận lợi và có đặc quyền được xử lý nhanh hơn. Sau khi nhập tịch đảo Síp, nhà đầu tư sẽ được tự do đi lại, sinh sống, làm việc, cho con đi học tại bất kỳ quốc gia thành viên Liên minh châu Âu nào.

Tôi có được sinh sống và làm việc tại châu Âu sau khi có thường trú nhân Síp không?

Anh/chị có thể thành lập công ty nhưng không được đi làm tại Síp. Mặc dù có thể đi lại dễ dàng trong châu Âu nhưng anh/chị không được phép làm việc và phát sinh thu nhập từ lao động từ bất kỳ nước nào trong toàn bộ khối này. Tuy nhiên, các phát sinh thu nhập thụ động hoặc đầu tư thì được chấp nhận.

Có yêu cầu lưu trú tại Síp hay không?

Để duy trì thường trú nhân, anh/chị cần phải ở Síp ít nhất 1 lần trong vòng 2 năm. Trong trường hợp không thể đến Síp, anh/chị có thể yêu cầu luật sư phục hồi thẻ thường trú với mức phí là 50 Euro.

Thẻ thường trú nhân Síp của gia đình chúng tôi có hết hạn không? Có cần gia hạn không?

Không, thẻ thường trú nhân sẽ không hết hạn với điều kiện Nhà đầu tư duy trì tài sản nhà của họ tại Síp. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể bán bất động sản nhà ở mà vẫn duy trì  được Giấy phép Cư trú. Điều kiện yêu cầu là tài sản bán đi cần được thay thế bằng một tài sản có giá trị tương đương hoặc cao hơn.

Con tôi có bị mất quyền thường trú nhân sau khi đã qua 18 tuổi không?

Theo Quy định, Giấy phép thường trú không hết hạn ngay cả khi trẻ em tới tuổi  trưởng thành. Tuy nhiên, vợ/chồng và con cái tương lai của họ sẽ không đủ điều kiện làm người phụ thuộc cho giấy phép cư trú này.

Câu hỏi khác

Chương trình đầu tư định cư quốc đảo Síp (Cyprus) là gì?

Chương trình đầu tư định cư quốc đảo Síp (Cyprus) hay còn gọi là chương trình thị thực vàng Síp, cho phép nhà đầu tư cùng gia đình có quốc tịch ngoài Khối Liên minh châu Âu được trở thành thường trú nhân vĩnh viễn, cư trú lâu dài tại đảo Síp và có cơ hội nhập tịch, trở thành công dân khối Liên minh châu Âu thông qua việc đầu tư vào nền kinh tế đảo Síp. Có hai chương trình:

 • Chương trình đầu tư nhận thường trú nhân Síp
 • Chương trình đầu tư nhận quốc tịch Síp ( đã đóng ngày 01/11/2020)

So với các chương trình khác, Chương trình Thị thực Vàng là cách nhanh nhất để người nước ngoài có được thường trú nhân vĩnh viễn tại Síp. Ngay sau khi người nộp đơn đáp ứng tất cả các yêu cầu của Chương trình Thị thực Síp, họ sẽ có được thường trú nhân chỉ sau ba tháng.

Ưu điểm của chương trình này là gì?

 • Không yêu cầu ngoại ngữ
 • Không yêu cầu trình độ học vấn và kinh nghiệm quản lý
 • Không yêu cầu cư trú để duy trì tình trạng thường trú nhân
 • Được sinh sống và học tập tại Síp
 • Dễ dàng đi lại trong khu vực EU; Cần xin thị thực vào EU nhưng rất dễ dàng và thuận lợi; Síp đang nỗ lực vào khối Schengen, dự kiến tháng 07/2023 sẽ chính thức gia nhập. Khi đó, thẻ thường trú nhân Síp được quyền tự do đi lại khối Châu Âu
 • Cả gia đình được nhận thẻ thường trú nhân vĩnh viễn (PR), có thể bao gồm vợ/ chồng và con cái đủ điều kiện; KHÔNG CẦN GIA HẠN
 • Thẻ thường trú được cấp trong vòng 2-3 tháng sau khi nộp đơn, có giá trị suốt đời
 • Sau 7 năm định cư, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Síp
 • Dễ dàng đầu tư tại Síp, có thể sở hữu công ty ở Síp và nhận cổ tức

Quyền lợi đầu tư là gì?

 • Chương trình đầu tư thường trú nhân Síp cho phép nhà đầu tư và gia đình tự do sinh sống tại Síp, tận hưởng hệ thống giáo dục và các dịch vụ chăm sóc y tế rất tốt, dễ dàng tiếp cận Châu Âu;
 • Cả gia đình có quyền lựa chọn tiếp tục sinh sống tại Việt Nam hoặc dùng thẻ để đến sinh sống tại Síp bất cứ lúc nào;
 • Thường trú nhân được cấp là vĩnh viễn, có hiệu lực vô thời hạn;
 • Cơ hội trở thành công dân Síp, công dân Châu Âu;
 • Cho phép đa quốc tịch;
 • Yêu cầu nhà đầu tư và gia đình có mặt tại Síp rất ít để duy trì thẻ thường trú nhân, 2 năm chỉ cần có mặt 1 lần, không giới hạn số ngày cư trú;
 • Chế độ thuế thân thiện. Không phải đóng thuế thu nhập cá nhân nếu sống tại Cyprus dưới 183 ngày/năm. Không có thuế thừa kế hoặc tài sản;
 • Có quyền thành lập doanh nghiệp và kinh doanh tại Síp với mức thuế ưu đãi rất thấp ( 12,5% ). Cơ hội phát triển kinh doanh về dịch vụ, du lịch và vận chuyển;
 • Môi trường sống an toàn với tỷ lệ tội phạm thấp và chất lượng sống cao;
 • Con cái được tận hưởng nền giáo dục tiên tiến theo chuẩn Anh Quốc, miễn phí trường công đến năm 16 tuổi. Chi phí tại các trường tư thục quốc tế thấp hơn từ 3 đến 6 lần so với Anh Quốc;
 • Tận hưởng hệ thống chăm sóc sức khỏe tuyệt vời theo chuẩn Châu Âu.

 Tại sao tôi nên tham gia chương trình đầu tư định cư Síp?

Thời gian thụ lý rất nhanh, chỉ trong vòng 3 tháng. Quyền lợi cho phép sang EU chỉ cần xin Visa điện tử hoặc nộp hồ sơ online hoàn toàn. Thời gian thụ lý visa châu Âu (EU, Schengen) chỉ vài ngày.

Đây là chương trình cho phép sở hữu bất động sản lấy thẻ thường trú và không yêu cầu các điều kiện trao tặng Chính phủ, năng lực, quản lý, ngôn ngữ.

Sau khi vào quốc tịch Síp sẽ cho phép tự do ra vào 174 nước bao gồm Anh Quốc và Schengen.

Làm thế nào để tôi đủ điều kiện trở thành thường trú nhân Síp?

– Đầu tư vào Síp với trị giá tối thiểu 300,000 Euro, không được thoái vốn. Được quyền lựa chọn 1 trong các hình thức đầu tư sau:

 • Một bất động sản mới, loại hình cư trú
 • Hai bất động sản trở lên, loại hình không cư trú, có thể là BĐS thương mại
 • Đầu tư cổ phần doanh nghiệp đăng ký và vận hành tại Síp, tạo ít nhất 5 công việc
 • Đầu tư vào các Quỹ đầu tư tại Síp

– Đương đơn phải chứng minh được thu nhập tối thiểu ít nhất 50,000 Euro/năm.  15,000 Eur cho người phối ngẫu (vợ/chồng) + 10,000 Eur cho mỗi con phụ thuộc.

Đối với chương trình thường trú nhân, có bắt buộc phải có bảo hiểm y tế không nếu tôi không sinh sống tại Síp?

. Tất cả các thành viên trong gia đình đều phải mua bảo hiểm y tế cho dù họ không sống tại Síp. Chi phí bảo hiểm thấp nhất cho 1 người là 170 Euro.

Sau khi đã nhận được thường thú nhân, tôi có thể bán các tài sản đã đầu tư đi hay không?

Không. Anh/chị phải giữ tất cả số tài sản đó. Nếu muốn bán thì anh/chị phải ngay lập tức mua ngay tài sản khác có giá trị tương đương hoặc cao hơn.

Nền kinh tế Síp thế nào?

Nền kinh tế của Síp phần chính dựa vào ngành dịch vụ, đóng góp 72,2% GDP và sử dụng 81% dân số. Du lịch và vận tải hàng hải được coi là hai trụ cột của nền kinh tế Síp. Síp được biết đến là một quốc gia có một nền kinh tế mở, thị trường tự do, có nhiều ưu đãi thuế (và còn được biết đến với tên gọi “thiên đường thuế”), phúc lợi xã hội đảm bảo, y tế hiện đại, cơ sở chăm sóc sức khỏe tốt.

Tại sao nên đầu tư bất động sản Síp?

Síp hiện đang là một điểm đến “hot” trong lĩnh vực đầu tư di trú quốc tế, đặc biệt là thông qua hình thức đầu tư bất động sản. Lý giải sức hút của bất động sản Síp, các chuyên gia đưa ra một số lí do như sau:

– Thị trường bất động sản ổn định, có tiềm năng phát triển lớn.

– Mức thuế ưu đãi.

– “Mua 1 được 2”: Mua bất động sản nhận thường trú nhân vĩnh viễn cho cả gia đình.

– Cơ sở hạ tầng, dịch vụ y tế giáo dục phát triển.

– Chi phí sinh hoạt vừa phải. – Tỷ lệ tội phạm thấp.

Tại sao nhà đầu tư Việt Nam thường ưu tiên chọn đầu tư bất động sản căn hộ tại Síp?

 •  Đầu tư bất động sản là hình thức mua bất động sản với quyền sở hữu vĩnh viễn.
 • Trong thời gian duy trì đầu tư, có thể cho thuê thu lợi nhuận.
 • Có sẵn hệ thống quản lý cho thuê cho nhà đầu tư.

Với €300.000, khách hàng có thể sở hữu bất động sản như thế nào?

Điều này phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng cũng như sự ảnh hưởng từ vị trí, dịch vụ, thiết kế,… Nhìn chung, khách hàng có thể mua 1 căn hộ 2 phòng ngủ khoảng 80-100 mét vuông ở trung tâm thành phố. Đối với bất động sản ở ngoại ô thành phố, do giá rẻ hơn, khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

Thuế VAT áp dụng cho thuế BĐS như thế nào?

Nếu tài sản anh/chị mua được cấp giấy phép xây dựng sau ngày 01/05/2004 thì VAT là 19% trên giá mua. Tuy nhiên, kể từ ngày 08/06/2012, đối với người mua tài sản là bất động sản đầu tiên, người mua sẽ chỉ phải trả 5% VAT thay vì 19%. Mức VAT 19% vẫn được áp dụng cho bất động sản thứ 2 trở đi.

Phí luật sư cho việc mua bán bất động sản là bao nhiêu?

Chi phí luật sư rơi vào khoảng 1% giá trị bất động sản, tức chi phí sẽ từ €3.000.

Rủi ro của việc đầu tư là gì?

Rủi ro của chương trình đầu tư lấy thường trú nhân đảo Síp là:

 •  Về dự án đầu tư bất động sản, rủi ro lớn nhất ở việc lựa chọn dự án và nhà phát triển không có kinh nghiệm, uy tín. Dự án không thỏa điều kiện theo yêu cầu của Chính phủ. Thị trường bất động sản Síp rất sôi động. Rất nhiều đơn vị chào bán nhưng các bất động sản này không thỏa điều kiện nhận thường trú nhân, giá cả thiếu minh bạch, chất lượng không tốt như quảng cáo.
 •  Về hồ sơ của nhà đầu tư xin thường trú nhân, hồ sơ bị từ chối chỉ khi nguồn tiền đầu tư đến từ nguồn bất hợp pháp. Vì vậy việc đồng hành với APG để chúng tôi hỗ trợ bạn thẩm định kỹ các dự án và hồ sơ của nhà đầu tư trước khi ký hợp đồng hỗ trợ nhà đầu tư làm hồ sơ xin thường trú nhân.

Tôi cần cung cấp các tài liệu nào?

Nhìn chung, người nộp đơn cần có các tài liệu sau:

 • Hộ chiếu có hiệu lực
 • Tiểu sử của đương đơn chính
 • Tờ khai thuế xác nhận mức thu nhập hàng năm ít nhất là 50.000 Euro và chứng minh thêm thu nhập theo số lượng người đi kèm
 • Xác nhận đầu tư: ví dụ: giấy chứng nhận quyền sở hữu bất động sản, hợp đồng mua bán cổ phần hoặc Giấy chứng nhận cổ đông và thành lập công ty
 • Tuyên bố về việc không đi làm tại Síp
 • Lý lịch tư pháp trong sạch
 • Giấy chứng nhận kết hôn
 • Chứng nhận li hôn (nếu có)
 • Giấy khai sinh
 • Có bảo hiểm xã hội/ y tế cho nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình

Chứng minh nguồn tiền khi đầu tư lấy thường trú nhân đảo Síp có phức tạp không?

Việc chứng minh nguồn tiền đơn giản hơn các chương trình như Mỹ, Úc, Canada rất nhiều. Nguồn tiền đầu tư lấy thường trú nhân đảo Síp chỉ cần chứng minh ở mức cơ bản là nguồn tiền hợp pháp.

Ví dụ: Nếu nhà đầu tư dùng tiền bán bất động sản để đầu tư. Trong trường hợp này, sẽ cần chứng minh mua bất động sản vào năm nào với giá trị lúc đó bao nhiêu. Tuy nhiên, mỗi gia đình sẽ có nguồn tiền với cách chứng minh cụ thể khác nhau. Để tìm hiểu rõ hơn, nhà đầu tư vui lòng APG chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn và gia đình.